เป้าหมายของชีวิต เข็มทิศช่วยชี้ทาง

 เป้าหมายของชีวิต เข็มทิศช่วยชี้ทาง

โดยที่ปรึกษาด้านวางแผนการเงิน A – life Plan
บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
[email protected] โทร. 02-648-3333

          สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะ วันนี้ผู้เขียนมีเรื่องราวดีๆ มาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบกันอีกครั้ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์  “มรดกของการเรียนรู้ สู่ความสำเร็จระดับโลก  บ้านคุณกิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซีงเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์การต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตและการทำงาน จนสามารถประสบความสำเร็จในชีวิต และกลายมาเป็นมหาเศรษฐีคนสำคัญท่านหนึ่งของไทย    

          คุณกิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท เกษตรรุ่งเรืองพืชผล (ซุ่นฮั่วเส็ง) และอีกหลายกลุ่มบริษัท ได้นำเอาประสบการณ์ชีวิตการทำงานของท่านตลอดทั้งชีวิต มาเล่าถ่ายทอดผ่านการแสดงในพิพิธภัณฑ์ให้ได้รับรู้อย่างชัดเจน ถึงการลำดับขั้นความเป็นมาสู่ความสำเร็จจนก้าวสู่การเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของไทยในปี 2534 และประสบความสำเร็จสูงสุดจากการเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 1 ของโลกอีกด้วย เส้นทางชีวิตของคุณกิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ ถือเป็นแบบอย่างที่น่าศึกษา ที่จะช่วยสร้าง "แรงบันดาลใจ" ให้ใครอีกหลายคนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา หรือใครที่กำลังเผชิญปัญหา หากได้มาชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้และศึกษาให้ดี จะพบว่า ปัญหาทุกอย่างมีทางออก อยู่ที่ใครจะพลิกวิกฤตเป็นโอกาสและมองเห็นอนาคตได้ไกลกว่ากัน   

          ภายในพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงเป็นฉากๆ โดยเน้นเรื่องราวของคนรุ่นเก่าที่ยังควรค่าแก่การศึกษา เพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการเริ่มต้นทำชีวิตให้ดีได้ด้วยสองมือ สองขา และสมองของตัวเอง  และจากการเข้าชมครั้งนี้ ผู้เขียนได้เรียนรู้หลายอย่างจากประวัติชีวิตการต่อสู้ของท่านให้ได้ฉุกคิดและนำไปปฏิบัติตาม โดยเฉพาะ คำคมของท่านที่กล่าวว่า  คนเราระหว่างยังไม่พบเป้าหมายของชีวิต  เท่ากับเดินอยู่บนทางหลายแยก ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกทางเดินถูกต้องหรือไม่…  เป็นข้อความที่เขียนไว้สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ ติดไว้ที่หน้าประตูทางเข้าชมพิพิธภัณฑ์ซึ่งเมื่อใครก็ตามที่ได้อ่านเจอแล้ว ก็อดที่จะคิดตามไม่ได้และต้องกลับมานั่งถามตัวเองว่า แล้วอะไรหล่ะคือ เป้าหมายในชีวิตของเรา ?

          จริงอยู่ที่ในความจริงนั้น มนุษย์เราเกิดมาพร้อมกับความฝัน  แต่น้อยคนนักที่จะสามารถสร้างฝันนั้นให้กลายเป็นความจริง  หลายคนใช้เวลาทั้งชีวิตก็ยังไม่สามารถทำฝันให้เป็นจริงได้ ในขณะที่บางคนอาจจะสามารถสร้างฝันให้เป็นจริงได้ แต่กระนั้นก็ใช้เวลานานเหลือเกินกว่าจะสำเร็จ นั่นเป็นเพราะเรายังไม่ได้แปลงความฝันของเราให้เป็นเป้าหมายเสียก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่เราทราบเป้าหมายของชีวิตเราแล้ว  เราก็สามารถเริ่มต้นวางแผนและมุ่งมั่นลงมือทำตามสิ่งที่ได้วางไว้ได้  การมีเป้าหมายในชีวิตนั้นจะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย มีความหวัง เปรียบเสมือนมีเข็มทิศในการเดินทาง ทำให้การเดินทางของเรานั้นราบรื่น ถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น เป้าหมายของชีวิตจะทำให้เราเห็นถึงความต้องการของตัวเองอย่างชัดเจนขึ้น เพราะเป้าหมายจะเป็นตัวที่บอกเราว่า เราจะอยู่เพื่อทำอะไร อยู่เพื่อใคร หรือถ้าจะเปรียบเทียบกับนักกีฬา เป้าหมายก็คือเส้นชัยที่จะต้องไปให้ถึง  ซึ่งเป้าหมายนั้นอาจจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละบุคคล  บางคนตั้งเป้าไว้ว่าจะเกษียณตอนอายุ 50 ปีและจะไปใช้ชีวิตในต่างจังหวัด  ขณะที่บางอาจคนอยากเป็นเจ้าของกิจการใหญ่โต  เป็นต้น
 
          และเพื่อบรรลุเป้าหมายของชีวิตที่เราปรารถนา สิ่งสำคัญมากๆ อีกประการหนึ่งก็คือ เราจะต้องมีความมั่นคงทางการเงิน เพราะเนื่องจากชีวิตที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนทางการเงินย่อมจะหาความสุขได้ยากจริงๆ  ซึ่งความมั่นคงทางการเงินนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น

          1) เราต้องมีการวางแผนการเงินที่ดี 
          2) เราต้องมีวินัยที่ดีทางการเงิน
          3) เราจะต้องมีการตัดสินใจที่ถูกต้องในแต่ละช่วงจังหวะของชีวิต
 
          มาถึงจุดนี้ ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า เรากำลังพูดถึงเรื่องเป้าหมายของชีวิตอยู่ดีๆ แต่ทำไมมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องได้หล่ะนี่  จริงอยู่แม้เงินจะไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ชีวิตของเราเริ่มต้นที่เงิน และเราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า  ทุกเป้าหมายของชีวิตของเราก็ต้องใช้เงิน  และยิ่งไปกว่านั้นคนเราก็ไม่ได้มีเพียงเป้าหมายเพียงข้อเดียวเสียด้วยอีกต่างหาก ดังนั้นหากเรายังมีเงินที่จำกัดและแถมยังจะต้องวางแผนจัดการเงินของเราให้สามารถตอบโจทย์ทุกเป้าหมายของชีวิตให้ได้แล้ว จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องรีบมาวางแผนการเงินของเรากันเสียแต่เนิ่นๆ  และที่สำคัญอย่าลืมค้นหาเป้าหมายชีวิตของเราให้ได้ก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ