“ออม-ขาย-ลดค่าใช้จ่าย” เพียงง่ายๆ ได้ด้วย Application

คอลัมน์ Money DIY 4.0 ทาง นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 28 – วันพุธที่ 31 มกราคม 2561

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับ “มันนี่ ดีไอวาย 4.0” คอลัมน์ดีๆ ที่จะมาช่วยแนะนำในเรื่องของการวางแผนทางการเงิน โดยในสัปดาห์นี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคดีๆ ในการใช้เทคโนโลยีที่ใกล้ตัวให้เกิดประโยชน์กันนะครับ โดยปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาท และเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ทำให้การติดต่อสื่อสารสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น การสื่อสารด้วยวิธีการแชทแทนการพูดคุยทางโทรศัพท์ การซื้อสินค้าผ่าน Application แทนการเดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า หรือการเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ ในแท็บเล็ตแทนสมุดโน้ต เป็นต้น

จากการพัฒนาสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่องทำให้ในปัจจุบันทั้งระบบธนาคาร ภาครัฐ ภาคเอกชน มีการพัฒนาและแข่งขันด้านการตลาด เพื่อให้สามารถปรับเข้ากับยุคแห่งโลกดิจิตอลได้ เช่น มีการปรับเปลี่ยนระบบการถอนเงิน การโอนเงิน การชำระบิลผ่าน Application ของสมาร์ทโฟน ข้อมูลภาครัฐที่สามารถหาได้ผ่าน Application หรือการซื้อขายสินค้าและบริการของภาคเอกชน โดยในวันนี้ผมจะมาแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้ใช้ประโยชน์จากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ในการเข้ามาช่วยท่านผู้อ่านออมเงิน ลดค่าใช้จ่าย และค้าขายได้อย่างง่ายๆ กันนะครับ ซึ่งจะช่วยทำให้ท่านผู้อ่านสามารถมีเงินเก็บออมมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายบางรายการ รวมทั้งสามารถสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย โดยการใช้ Application ของสมาร์ทโฟนให้เกิดประโยชน์ ดังนี้

 

  • ออมด้วย Application

 

ท่านผู้อ่านสามารถออมเงินผ่าน Application ที่มี Function การออมเงิน หรือมีบันทึกการออม เพื่อให้ท่านสามารถเก็บเงินออม และเห็นความเคลื่อนไหวของเงินที่ออมไว้ ซึ่ง Application ที่มี Function เหล่านั้นอยู่ อาทิเช่น K-Mobile Banking, SCB Easy, KTB Netbank, Mymo, wallet เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บออมได้โดยง่าย และสามารถรู้ความเคลื่อนไหวในการออมได้ง่ายตลอดเวลา

 

  • ลดค่าใช้จ่ายด้วย Application

 

ท่านผู้อ่านสามารถลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลงได้ด้วยการใช้ Application  แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการลดค่าใช้จ่ายที่มียอดเงินอย่างมหาศาล แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้มีเงินออมที่เพิ่มมากขึ้น เพราะท่านสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้ เช่น การชำระบิลค่าสาธารณูปโภค หรือชำระบิลค่าบัตรเครดิตผ่าน Application หรือการซื้อสินค้าต่างๆ ผ่าน Application  โดยหลายๆ Application ไม่ได้คิดค่าบริการ หรือคิดค่าบริการที่ถูกกว่าการชำระบิลผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เช่น K-Mobile Banking, SCB Easy, True Wallet, mPay หรือจะเป็น Application เครือข่ายมือถือ Dtac, Ais หรือ True เป็นต้น ซึ่งท่านผู้อ่านควรศึกษาเงื่อนไขของ Application นั้นๆ ก่อนการใช้บริการ เพื่อให้สามารถใช้ได้ตรงกับความต้องการของตัวเอง

 

  • ค้าขายด้วย Application

 

ท่านผู้อ่านสามารถเพิ่มเงินออมด้วยการค้าขายด้วยวิธีง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว โดยเชื่อได้ว่าท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยขายสินค้า หรือซื้อสินค้าผ่าน Application กันอยู่บ้าง ซึ่งในที่นี้เราจะมาพูดถึงการขายสินค้าผ่าน Application นั่นเอง โดยสิ่งของที่จะแนะนำให้ท่านผู้อ่านนำมาขายเพื่อเพิ่มเงินออมนั่นก็คือ การขายสิ่งของที่ท่านไม่ได้ใช้ เช่น เสื้อผ้า รองเท้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ที่เราไม่ใช้แล้ว และสำหรับ Application ที่ผมจะมาแนะนำในการขายของมือสอง เช่น Line, Facebook, Instagram, Lazada, Shopee, ขายดี เป็นต้น

การนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้มาใช้สามารถเป็นตัวช่วยให้ท่านผู้อ่านมีเงินออมเพิ่มขึ้นจากเดิม และยังเป็นการใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นประโยชน์อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นจำนวนเงินที่มากมาย แต่เงินก้อนเล็กนี้ก็นำไปสู่เงินก้อนใหญ่ได้นะครับ เพียงท่านรู้จักวางแผนออมเงินกันตั้งแต่วันนี้ แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ แบบนี้ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

.