ใครว่าทำงานประจำไม่มีวันรวย

“ใครว่าทำงานประจำไม่มีวันรวย”

โดย คุณธัญญะ ซี่อวาจา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ

บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

[email protected] โทร. 02-648-3333

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับ Money DIY 4.0 คอลัมน์ดีๆ ที่จะช่วยแนะนำในเรื่องของการวางแผนทางการเงิน ปัจจุบันหลายๆ คน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่มักต้องการความเป็นอิสระในการทำงานสูง ไม่ชอบการทำงานแบบซ้ำซากๆ แบบเดิมๆ จึงทำให้คนส่วนใหญ่คิดที่จะประกอบธุรกิจส่วนตัวมากกว่าการที่จะหางานประจำที่มั่นคงทำเสียอีก มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนก็คิดและลังเลใจว่าจะลาออกจากงานประจำ แล้วไปประกอบธุรกิจส่วนตัว เพราะมีความรู้สึกว่าไม่มีวันรวยจากการทำงานประจำ  แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ทุกคนจะประสบความสำเร็จจากการประกอบธุรกิจส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่จบใหม่ ที่ยังมีประสบการณ์ในการทำงานน้อย ซึ่งในอดีตคนที่ประสบความสำเร็จจากการประกอบธุรกิจส่วนตัวส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากการทำงานก่อนสักระยะ จนมีประสบการณ์หรือความชำนาญในระดับหนึ่ง แล้วจึงค่อยหาหนทางขยับขยายออกมาทำธุรกิจของตัวเอง ไม่เช่นนั้นก็ต้องลองผิดลองถูกในการทำธุรกิจส่วนตัวที่เจ๊งแล้วเจ๊งอีก จนกระทั่งเจอธุรกิจที่ใช่ และสามารถทำจนประสบความสำเร็จได้  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดที่แต่ละคนจะมีฝัน และกล้าที่จะทำตามความฝันของตัวเอง เพียงแต่ความฝันนั้นถ้าไม่ผ่านการคิดไตร่ตรองให้ดีแล้วมันก็ยากที่จะกลายมาเป็นความจริงได้

สัปดาห์นี้ผมจึงอยากจะมาแบ่งปันมุมมองอีกด้านหนึ่งของคนที่รวยได้ด้วยการทำงานประจำ โดยคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำงานประจำนี้เค้ามีเทคนิคดีอยู่ 3 ข้อ เพื่อที่จะสามารถรวยได้ด้วยการทำงานประจำ คือ การมีเป้าหมาย ความรู้สึกเป็นเจ้าของ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ประการแรก “การมีเป้าหมาย” คนที่ประสบความสำเร็จจากงานประจำนั้น ล้วนแต่มีเป้าหมายในการทำงานที่ใหญ่และชัดเจน ซึ่งไม่ต่างจากคนที่มีความฝันในการออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เพราะเมื่อเรามีเป้าหมายที่ใหญ่ ก็จะทำให้เรามีความท้าทายในการทำงานมากขึ้น และเมื่อเป้าหมายเหล่านั้นเราได้กำหนดลงไปอย่างชัดเจนแล้ว ก็จะทำให้เราสามารถตรวจสอบตัวเองได้เสมอว่าตอนนี้เรายังอยู่อีกไกลจากเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ เช่น อีก 5 ปี ผมจะเป็นผู้จัดการแผนกให้ได้ หรือ อีก 8 ปี ผมจะเป็นผู้อำนวยการฝ่ายให้ได้ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเรามีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะทำให้เราขวนขวายเรียนรู้ และพัฒนาตนเองเพื่อทำให้ไปถึงเป้าหมายนั้นได้

ประการต่อมา คือ “ความรู้สึกเป็นเจ้าของ คนที่ทำงานประจำส่วนใหญ่แล้วไม่รวยนั้น ร้อยละ 90% ชอบคิดว่าตัวเองทำงานในฐานะลูกจ้าง แต่ในขณะเดียวกัน คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จจากการทำงานประจำนั้น มักจะคิดว่างานที่ทำอยู่นั้นทำในฐานะของผู้ประกอบการ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ความรู้สึกมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของ (Entrepreneurship) ของบริษัทที่ทำอยู่ ซึ่งทำให้คนเหล่านี้ได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้า หรือผู้บังคับบัญชาให้ทำงานที่ใหญ่ขึ้น ยากขึ้น และท้ายที่สุดก็จะทำให้เขาเหล่านั้นเติบโตในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว และได้รับผลตอบแทนหรือรายได้ที่ดีขึ้นตามไปด้วย

ประการสุดท้าย “การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม” ถึงแม้ว่าเราจะประสบความสำเร็จในการทำงานจากเคล็ดลับ 2 ข้อแรกแล้ว เรามีเงินเดือนต่อเดือนเป็นแสนๆ แต่ถ้าเรายังมีพฤติกรรมการใช้เงินแบบคนทั่วไปที่ใช้ก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยออม แบบนี้เชื่อผมเถอะครับ โอกาสที่จะรวยได้นั้นยากมาก แต่ถ้าเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากเดิมมาเป็น ออมก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปใช้ แบบนี้รับรองว่ารวยแน่นอนครับ ซึ่งโดยปกติแล้วเราควรจะออมให้ได้ 10 – 25%ของเงินในแต่ละเดือน แล้วหลังจากนั้นเรานำเงินออมที่ได้มาวางแผนในการลงทุนที่ดี เพียงเท่านี้ท่านผู้อ่านก็จะสามารถสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

ท่านผู้อ่านลองนำข้อคิดทั้ง 3 ประการที่ผมนำมาเล่าให้ฟังในวันนี้ไปลองปรับใช้กับการทำงานของตัวเองดูนะครับ เพราะถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในฐานะลูกจ้าง แต่ผมเชื่อว่าเราก็จะสามารถประสบความสำเร็จและรวยได้อย่างแน่นอนครับ  แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ ในการวางแผนการเงินได้ใหม่ในโอกาสหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีครับ