กำจัดอุปสรรคการวางแผนการเงิน

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ดีๆ ที่จะมานำเสนอสาระความรู้ในเรื่องการวางแผนการเงินให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ ท่านผู้อ่านเคยลองคิดมั้ยคะว่าวิธีการวางแผนการเงินนั้นได้มีกูรูผู้เชี่ยวชาญหลายต่อหลายท่านได้แนะนำเอาไว้อย่างหลากหลาย แต่ทำไมบางวิธีที่ดูเหมือนจะง่ายแต่พอทำเข้าจริงๆ กลับยากไม่เห็นเหมือนที่เขียนแนะนำกันมาเลย นั่นก็เป็นเพราะว่ากลเม็ดเคล็ดลับต่างๆ ในการวางแผนการเงินนั้นมีไว้เพื่อให้เรานำมาปรับใช้เพิ่มเติมกับแผนการเงินของเรา เพื่อให้สามารถไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกวิธีจะเหมาะกับทุกคน

โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดในเรื่องของการวางแผนการเงินนั่นก็คือ “เรื่องของวินัยล้วนๆ” ไม่ว่าจะเป็นความใส่ใจในการออมเงิน การมีวินัยในการลงทุนแบบสม่ำเสมอ หรือการมีวินัยในการตรวจสอบเช็คแผนการเงินเป็นระยะๆ และลงมือทำตามแผนที่วางไว้ ซึ่งการมีวินัยในการทำตามแผนที่เราวางไว้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากและเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังจะกล่าวต่อไปนั่นก็คือตัว “อุปสรรค” เพราะสิ่งๆ นี้อาจเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราขาดวินัยในการวางแผนการเงินได้ และจะเป็นตัวทำให้เป้าหมายทางการเงินของเราเกิดความคลาดเคลื่อนได้ง่าย  โดยอุปสรรคที่เราควรตระหนักหลักๆ มีด้วยกันอยู่  4 ข้อ ดังนี้ค่ะ

ข้อแรก : สิ่งที่เกินความจำเป็น

เมื่อยามที่เรามีรายได้สูงก็เป็นธรรมดาที่เราจะมีการจับจ่ายใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อยกระดับมาตรฐานการครองชีพให้ดีขึ้นตามช่วงวัยและฐานะทางสังคม โดยบางอย่างอาจเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็นไปมาก เช่น การซื้อบ้านหลังโต หรือ ซื้อรถยนต์ที่หรูหราเกินความจำเป็น ซึ่งการได้มาซึ่งสิ่งเหล่านี้แน่นอนว่าเราต้องจ่ายเงินมากขึ้น นั่นจึงทำให้การเก็บออมเงินของเราลดน้อยลงตามลำดับ           

ข้อสอง : ปัจจัยภายนอกที่มาเร้ากิเลส

ทำให้เรารู้สึกว่าต้องมีระดับในมาตรฐานการครองชีพที่ดีอยู่ทุกช่วงระยะเวลา ด้วยการบริโภคสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น เช่น ต้องมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ มีคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ กล้องถ่ายรูปตัวใหม่ มากระตุ้นให้เราเข้ากับยุคสมัยใหม่อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีทางเลือกในการจับจ่ายใช้สอยที่สะดวกสบายขึ้น เช่น มีบริการให้กู้ยืมหรือผ่อนชำระ 0% หรืออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ซึ่งเมื่อตัดสินใจซื้อแล้วก็ต้องมีภาระในการใช้หนี้คืน จึงทำให้เบียดบังเงินที่จะต้องใช้ออมให้ลดน้อยลงไป

ข้อสาม : กระจายการลงทุนให้กว้าง

นอกเหนือจากการออมเงินก็คือการนำเงินออมนั้นไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนหรือสร้างรายได้เพิ่มเติม ซึ่งเราควรที่จะวางแผนด้วยการกระจายการลงทุนไปในหลายๆ ด้านอย่ากระจุกตัวอยู่ที่แหล่งเดียว เพราะความผันผวนทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นได้เสมอและเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้อีกด้วย  และกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้เกิดความมั่นคงด้านการเงินคือการออมให้เร็วและทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดีพอ ซึ่งควรมีเงินออมเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอในการลงทุน ตลอดจนการเลือกสินทรัพย์ลงทุนก็ต้องมีความรู้และมีความเข้าใจที่จะรับกับความเสี่ยงจากผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย

ข้อสุดท้าย : โรคภัยไข้เจ็บ

เมื่อมีอายุมากขึ้นโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน โรคความดัน เบาหวาน ต่างๆ เหล่านี้ก็มีโอกาสที่จะมาเยือน ซึ่งโรคเหล่านี้ค่ารักษาพยาบาลจะค่อนข้างสูงและต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งถ้าไม่มีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพที่เพียงพอต่อภาระที่ต้องจ่ายก็จะมาเบียดบังเงินออมให้ลดน้อยลง หรืออาจทำให้คนที่อยู่ข้างหลังเรามีปัญหาได้หากเราเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัว ดังนั้นการวางแผนการเงินที่สำคัญและขาดไม่ได้คือการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพอย่างเพียงพอเพื่อลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิตนั่นเองค่ะ

      สุดท้ายนื้หากเราสามารถกำจัดอุปสรรคทางการเงินแล้ว ก็อย่าลืมที่จะประคองให้ตัวเรามีค่าใช้จ่ายน้อยกว่ารายได้ที่ได้รับเพื่อให้เกิดเงินออมอย่างสม่ำเสมอ และสามารถนำเงินไปลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นเพื่อเพิ่มเงินเก็บออมให้มากขึ้น แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ