ข้อดีของการวางแผนการเงิน

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เพื่อเป็นการถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ทางคอลัมน์ Money Tips & Tricks จึงขอน้อมนำคำสอนตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน โดยพระองค์ท่านทรงได้รับการยกย่องเทิดทูนว่าทรงเป็น “พระมหากษัตริย์นักออมเงิน พระองค์ทรงเป็นต้นแบบและทรงแสดงให้เห็นถึงความประหยัด เรียบง่าย และพอเพียง ซึ่งเราสามารถน้อมนำแนวคิดและวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารเรื่องการเงินของพระองค์ท่านเป็นแบบอย่าง และนำไปปฏิบัติตามด้วยการเริ่มวางแผนทางการเงิน ซึ่งคอลัมน์ในวันนี้ก็ได้นำข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการวางแผนการเงินมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ

หากมีคนสองคนให้ทุกท่านเลือกที่จะเป็นระหว่างคนหนึ่งที่ “จนแล้วมีความสุข” กับอีกคนหนึ่งที่ “รวยแล้วมีความสุข” ท่านผู้อ่านเลือกอยากจะเป็นคนแบบไหนคะ แน่นอนว่าความรวยอาจจะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง แต่เชื่อเถอะว่าร้อยละ 99.99 ก็คงอยากที่จะเลือก “รวยแล้วมีความสุขอย่างแน่นอน” นั่นก็เพราะคนเราต้องการเงินเพื่อตอบสนองความต้องการของเรานั่นเอง ซึ่งหากเราไม่มีการวางแผนและกำหนดเป้าหมายในการให้ได้มาซึ่งเงินแล้ว เราก็อาจจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้ แต่เราสามารถจัดการกับความต้องการเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย “การวางแผนการเงิน”  และการวางแผนการเงินดีอย่างไร ทำไมเราต้องวางแผนการเงิน วันนี้ก็มี 4 ข้อดีง่ายๆ มาบอกทุกท่านว่าทำไมเราต้องเริ่มที่จะวางแผนการเงินกันได้แล้ว

  1. การวางแผนการเงินช่วยให้เรารับมือกับความไม่แน่นอน ความไม่แน่นอนนั้นเกิดขึ้นได้เสมอกับคนเราทุกคนทั้งในเวลาหลับหรือเวลาตื่น วันนี้เราอาจจะรวยหุ้นล้นฟ้า แต่วันข้างหน้าหุ้นอาจจะตก วันนี้เราอาจมีสุขภาพดี แต่อีก 2ปีเราอาจจะเจ็บป่วย เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งเรามีการวางแผนการเงินที่ดีเท่าไหร่ภูมิคุ้มกันความเสี่ยงของเราก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น
  2. การวางแผนการเงินช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย แต่ละคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน บางคนอาจอยากได้รถหรูๆ บางคนอยากได้อยากได้บ้านหลังใหญ่ๆ บางคนวางแผนที่จะแต่งงาน หรือบางคนอยากส่งลูกไปเรียนเมืองนอก ซึ่งเป้าหมายและความต้องการเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินทั้งสิ้น โดยหากเราไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีเราอาจจะไม่ได้ในสิ่งที่เราอยากได้ หรือกว่าจะได้ก็ใช้เวลานานเหลือเกิน
  3. การวางแผนการเงินช่วยให้เราเอาชนะเงินเฟ้อทุกวันนี้ค่าครองชีพเพิ่มขึ้นทุกปี โดยทั่วไปแล้วเงินเฟ้อจะมีอัตราอยู่ที่ 3% ต่อปี โดยหากเรานำเงินเก็บออมของเราไปฝากธนาคารเราก็จะได้ดอกเบี้ยอยู่เพียงแค่ 1– 2% ต่อปี ดอกเบี้ยเงินออมของเราก็จะสู้เงินเฟ้อไม่ได้ แต่ถ้าเรามีการวางแผนการเงินที่ดี รู้จักนำเงินออมไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อก็จะทำให้เงินของเรางอกเงยและนำไปตอบโจทย์ความต้องการได้
  4. การวางแผนการเงินช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตทุกวันนี้คนเรามีอายุเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้นเพราะเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางการแพทย์ จึงยิ่งทำให้เรายิ่งต้องคิดและกังวลมากขึ้นว่าเราจะใช้ชีวิตหลังเกษียณที่มากขึ้นอย่างไร ดังนั้นการวางแผนการเงินก็จะช่วยตอบโจทย์ในการชีวิตหลังเกษียณ โดยช่วยให้เราสามารถคำนวณและวางแผนระยะยาวเพื่อใช้ชีวิตในวัยเกษียณตามที่เราต้องการได้

สุดท้ายนี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านทุกท่านคงได้เห็นถึงข้อดีของการวางแผนการเงินที่ได้นำมาเสนอในวันนี้ และเริ่มสนใจที่จะวางแผนการเงินกันแล้ว โดยทุกท่านสามารถเริ่มวางแผนการเงินด้วยวิธีการประหยัด และเก็บออมเงินกันตั้งแต่วันนี้ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ