“ความรัก” กับการวางแผนการเงิน

“ความรัก” กับการวางแผนการเงิน

คอลัมน์ Money Tips & Tricks นสพ. ทันหุ้น ฉบับวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561

 

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันเป็นประจำกับ  Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะมานำเสนอสาระความรู้ และเรื่องราวทางการเงินดีๆ ให้กับผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะครับ สำหรับคอลัมน์ประจำสัปดาห์นี้ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ “ความรัก” กับการวางแผนการเงิน เป็นคอลัมน์ส่งท้ายเดือนแห่งความรักนี้นั่นเองครับ เชื่อว่าหลายๆ ท่าน ก็คงมีความรักอยู่รอบตัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นความรักครอบครัว รักเพื่อน รักแฟนนะครับ คราวนี้เรามาดูกันว่า “ความรัก” เหล่านี้ จะส่งผลให้เราสามารถวางแผนการเงินที่ดีและสมบูรณ์ได้อย่างไร

ผมเชื่อว่าทุกๆ ท่านโดยเฉพาะท่านที่อยู่ในวัยทำงาน คงเคยวางแผนการเงินกันมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบจริงจัง หรือแค่คิดเล่นๆ ในหัวว่าจะใช้จ่ายอย่างไร ไม่ใช้อย่างไร แม้จะยังไม่ได้นำมาปฏิบัติ ก็ถือว่าเป็นการวางแผนการเงินทั้งสิ้นนะครับ คราวนี้เรามาดูกันว่า เพราะเหตุใด แผนการเงินเหล่านั้น ถึงยังไม่ประสบความสำเร็จ หรือสำหรับบางท่าน อาจจะยังไม่ได้นำมาใช้งานในขีวิตจริงเลยก็เป็นได้ เนื่องมาจากว่า เราไม่มี Motivation หรือไม่มีแรงขับเคลื่อนที่จะตั้งใจทำให้สำเร็จนั่นเองครับ เรามาดูทริคดีๆ ที่จะเป็นแรงผลักดัน ให้แผนการเงินของเรา สามารถนำมาใช้งาน หรือใช้งานได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุดกัน

  1. วางแผน เก็บออม เพื่อคนที่เรารัก : หากเราเคยวางแผนการเงินมาแล้ว และเกิดอาการทำตามแผนไม่ได้ หรือขี้เกียจทำนะครับ ให้หาแรงบันดาลใจในการทำก่อน ตัวอย่างเช่น ทุกท่านคงมีคนที่รู้จัก หรือเคยพบเจอ คนที่สมัยเป็นวัยรุ่นใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่เมื่อคนเหล่านั้น แต่งงาน มีลูก ก็ปรับนิสัยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการใช้เงิน เพราะคนเหล่านี้จะมีแรงขับเคลื่อนชีวิตด้วยครอบครัวเป็นหลัก และการซื้อของฟุ่มเฟือย หรือการไปเที่ยวเล่นเหมือนสมัยก่อนไม่ใช่สิ่งสำคัญกับชีวิตเขาเหล่านั้นอีกต่อไป เพราะเขาก็จะคิดถึงลูกก่อนเป็นหลัก และก็จะวางแผนเก็บเงิน ใช้เงินอย่างรู้คุณค่า เพื่อกันเงินให้สำหรับครอบครัว และลูกมากกว่า แต่สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองยังไม่มีลูก ก็ไม่มีแรงบันดาลใจสิ ยังไม่ต้องทำก็ได้ แท้จริงแล้ว หากใครที่คิดแน่วแน่แล้วว่า จะไม่มีครอบครัว ไม่มีลูก ก็อย่าลืมคนรักที่สำคัญที่สุดของเราเองไปครับ เพราะคนๆ นั้นก็คือตัวเรานั่นเอง ซึ่งยิ่งเราไม่ต้องการมีครอบครัว มีลูกแล้ว เราต้องมั่นใจว่า รายได้ของเรา และเงินเก็บที่เราวางไว้ สามารถดูแลตัวเรา จนถึงวันที่เราไม่มีชีวิตอยู่ได้อย่างเพียงพอ เราคงจะไม่อยากมีชีวิตที่แสนยากลำบากในตอนชรา เพราะฉะนั้น หากคิดคำนึงถึงความจริงข้อนี้ ผมเชื่อว่าทุกท่านต้องเริ่มมีแรงขับเคลื่อนขึ้นมาแล้วครับ
  2. รายได้เสริม เพื่อคนที่เรารัก : ในปัจจุบัน การหารายได้เสริมมิใช่เรื่องยาก หรือเสียเวลามากมายอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการหาซื้อของมาขายออนไลน์ หากเรามีการค้นหาสิ้นค้าที่ดี ได้ต้นทุนที่ต่ำ เราก็สามารถเริ่มค้าขายได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปหาเช่าที่หน้าร้านอีกต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการหารายได้เสริมที่ดีมากนะครับ เพราะยังไม่ต้องใช้ทุนเยอะ ในตอนแรกอาจจะยากสักนิด แต่หากเราเริ่มขายของด้วยสิ่งที่เราชอบ เราสนใจ หรือเราถนัด ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อนในการทำ ให้เราทำอย่างมีความสุขมากขึ้นอีกด้วยครับ
  3. ป้องกันความเสี่ยง เพื่อคนที่เรารัก : เมื่อเรามีแผนการเงิน หรือ ช่องทางหารายได้เสริมแล้ว สิ่งที่เราควรจะมีกันทุกคนก็คือ การป้องกันความเสี่ยงในชีวิตเพื่อคนที่เรารักกันนะครับ ทุกท่านคงทราบดีว่า ในปัจจุบันนี้ อัตราคนเป็นมะเร็งในแต่ละปีมีจำนวนมากขึ้น และค่าใช้จ่ายเมื่อเราป่วย หรือเป็นมะเร็ง มีค่าใช้จ่ายที่สูง หากเราไม่ได้หาทางป้องกันหรือลดความเสี่ยงไว้ ก็อาจทำให้ไม่มีเงินรักษา และต้องเดือดร้อนไปถึงคนที่เรารักแน่นอนครับ เพราะแม้เราจะบอกว่า เราไม่รักษาแล้ว ให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ แต่คนที่รักเราคงไม่ยอมให้เป็นอย่างนั้นง่ายๆ แน่นอน เพราะพวกเขาก็จะไปหาวิธีที่จะรักษาเรา ทั้งไปกู้เงิน หรือต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อนำเงินมารักษาเราอยู่ดี ดังนั้นหากเราไม่ต้องการเห็นพวกเขาเหนื่อย หรือรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระ ก็ควรที่จะหาทางป้องกันไว้ก่อน เช่น การซื้อประกันสุขภาพ หรือประกันเฉพาะทางอย่างประกันมะเร็ง ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้เราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราได้ นอกจากนี้ เราก็ควรป้องกันความเสี่ยงจากการเสียชีวิตของตัวเราเองด้วยครับ เพราะหากเราเสียชีวิตลง อย่างน้อยคนที่เรารักก็จะมีเวลาที่จะตั้งตัว หรือมีทุนพอไปทำอะไรได้บ้าง ประกอบกับประกันชีวิตก็มีให้เลือกหลายแบบ จ่ายค่าเบี้ยไม่แพง แต่เมื่อเราเสียชีวิต ผู้รับผลประโยชน์ก็ได้เงินจำนวนหลายเท่าเมื่อเทียบกับค่าเบี้ยก็มีครับ

จะเห็นได้ว่า “ความรัก” สามารถตอบโจทย์และเปลี่ยนเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีในการทำให้เราวางแผนการใช้ชีวิต และวางแผนการใช้เงินในรูปแบบที่ดีขึ้นได้ ประกอบกับมีเครื่องมือต่างๆ มาช่วยสนับสนุนในการทำให้เป็นไปตามแผนของเราง่ายขึ้น เช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ไว้เพิ่มช่องทางในการหารายได้ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพรูปแบบต่างๆ ที่ช่วยให้เราลดความเสี่ยง แม้จะไม่ใช่การการันตีว่าเราจะมีชีวิตอยู่กับคนที่เรารักไปได้ตลอดชีวิต แต่มันก็จะเป็นการสร้างแผนการเงินที่เพิ่มความมั่นใจให้กับคนที่เรารัก แม้ว่าสุดท้ายเราจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม เห็นไหมครับว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม หากเรามีแรงขับเคลื่อนที่ดีแล้วล่ะก็ เราจะทำมันได้สำเร็จไปได้ด้วยดีแน่นอนครับ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้ากับเคล็ดลับดีๆ ที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ.