วางแผนการเงินอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์  Money Tips & Tricks คอลัมน์ดีๆ ที่จะมาช่วยแนะนำเรื่องการวางแผนทางการเงินให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ สำหรับคอลัมน์ของเราในวันนี้ก็จะนำเรื่องราวทางการเงินดีๆ มาบอกเล่าให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเหมือนเช่นเคย โดยในครั้งนี้จะมานำเสนอเทคนิคการวางแผนการเงินอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยเทคนิคการวางแผนการเงินที่จะนำมาเสนอนี้ท่านผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ดังนี้ค่ะ

เทคนิคที่ 1 : การควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็น  เริ่มต้นเทคนิคแรกด้วยวิธีการควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเองในแต่ละเดือนให้เป็นระบบ ทั้งนี้เพื่อให้ทราบว่าในแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายอะไร อย่างไรบ้าง และให้ดูว่าค่าใช้จ่ายในส่วนใดที่จำเป็นและไม่จำเป็น โดยสามารถแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น หมายถึงค่าใช้จ่ายที่มีจำนวนเงินที่แน่นอน ซึ่งเราจะต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว  เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เราจะต้องเก็บแยกไว้ต่างหากเลย เพราะเมื่อถึงวันจ่ายจริงจะได้ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง
  • ค่าใช้จ่ายผันแปร หมายถึงค่าใช้จ่ายที่มักจะขึ้น – ลงอยู่เสมอ ส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนที่จำเป็นเหมือนกัน แต่จะไม่สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายที่แน่นอนได้ จึงควรเผื่อค่าใช้จ่ายของส่วนนี้ไว้พอสมควรเลยทีเดียว เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น
  • ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หมายถึงค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่เราควรตัดออกและใช้เพียงนานๆ ครั้ง ในส่วนนี้หากไม่จำเป็นไม่ควรใช้จ่ายจะดีที่สุด หรือหากมีเงินเหลือเฟือหลังจากคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ก็อาจจะใส่ในส่วนนี้ไปสักหน่อยแต่ก็อย่ามากเกินไป เช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าเครื่องสำอางค์ ค่าเดินทางท่องเที่ยว เป็นต้น

เทคนิคที่ 2 : การฝึกตนเองให้รู้จักการประหยัดเงิน เทคนิคต่อมาท่านผู้อ่านต้องฝึกนิสัยตนเองให้รู้จักการใช้เงินอย่างประหยัด โดยหลังจากที่ท่านผู้อ่านวางแผนค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ ออกมาแล้ว และจัดการจ่ายเงินในส่วนค่าใช้จ่ายที่จำเป็นไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ให้มาดูเงินส่วนที่เหลือกันบ้าง แล้วกำหนดว่าเราจะใช้เงินเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ และเลือกมาแบบใดแบบหนึ่งแล้วหารจำนวนเงินนั้นตามส่วน เช่น ถ้าเราเหลือเงินอยู่ 20,000 บาท และต้องการแบ่งเงินใช้จ่ายเป็นรายสัปดาห์ ให้เอาจำนวนเงินมาหารด้วย 4 ก็จะได้ผลลัพท์คือ 5,000 บาท / 1 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นใน 1 สัปดาห์ เราจะใช้เงินอย่างไรก็ได้ที่ไม่เกินจากเงินจำนวนนี้ โดยข้อสำคัญคือต้องรู้จักการใช้เงินอย่างประหยัด ไม่ใช้จ่ายเกินตัวและเกินความจำเป็น

เทคนิคที่ 3 : การใช้จ่ายเงินสดให้เคยชิน ท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยชินกับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพราะคิดว่าสะดวกสบาย ได้พอย์ในการสะสมคะแนนเพื่อแลกรับของรางวัลต่างๆ โดยหารู้ไม่ว่าท่านได้ใช้เงินในรูปแบบอนาคตอยู่โดยไม่รู้ตัว ซึ่งในเทคนิคข้อที่ 3 นี้ไม่ใช่เป็นการห้ามใช้บัตรเครดิตนะคะ เพียงแต่ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ขอให้ท่านนำเงินที่จะต้องจ่ายมาแยกเก็บไว้ในบัญชีเพื่อเก็บไว้จ่ายเมื่อถึงรอบบิล ซึ่งการปฎิบัติในลักษณะนี้จะเป็นการฝึกฝนตัวเองให้รู้จักการปรับตัวในการใช้จ่ายทุกครั้งให้เป็นเงินสด เพียงแค่นี้ท่านผู้อ่านก็จะไม่เผลอที่จะใช้จ่ายในลักษณะที่มากเกินไปหรือใช้เกินตัวอีกด้วย

เทคนิคที่ 4 : การแบ่งเงินออม เทคนิคสุดท้ายหลังจากที่เราสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้แล้ว ข้อสำคัญข้อต่อมาเราต้องแบ่งเงินสำหรับเก็บออม มีน้อยออมน้อย มีมากออมมาก ดีกว่าไม่คิดเก็บออมเลย ซึ่งจำนวนเงินขั้นต่ำในการออมควรเริ่มต้นที่ 10% ของเงินเดือนโดยประมาณ เช่น ได้รับเงินเดือน 30,000 บาท ก็ควรแบ่งเงินออมเข้าฝากในธนาคารเดือนละ 3,000 บาทเป็นขั้นต่ำ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือหักค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมาแปรเป็นเงินเก็บแทน เช่น หากเคยซื้อเสื้อผ้าทุกเดือน เดือนละประมาณ 3,000 บาท ก็เอาส่วนนี้มาเปลี่ยนเป็นเงินฝากเป็นต้น

และนี่ก็เป็น 4 เทคนิคการวางแผนการเงินอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยหวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านจะสามารถนำเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน  แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ ทาง Money Tips & Tricks ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ