วางแผนรวยด้วยเงิน 15,000 บาท

วางแผนรวยด้วยเงิน 15,000 บาท


โดยที่ปรึกษาด้านวางแผนการเงิน A – life Plan
บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
[email protected] โทร. 02-648-3333

          สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน กลับมาพบกับคอลัมน์  Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะมานำเสนอสาระความรู้ด้านการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในแบบฉบับที่จำได้ง่าย และสามารถนำไปใช้ได้จริง
 
          โดยในสัปดาห์นี้ผมจะมานำเสนอการบริหารแผนการเงินอย่างไรให้ท่านสามารถใช้เงินจำนวน 15,000 บาทได้อย่างเพียงพอ พร้อมยังมีเงินเหลือในการเก็บออมอีกด้วย บางท่านอาจจะสงสัยนะครับว่าจะทำได้จริงๆ หรือ ซึ่งผมรับรองว่าหากท่านผู้อ่านปฏิบัติตามเทคนิคง่ายๆ เพียง 4 ข้อที่ผมนำมาฝากในวันนี้ ท่านก็จะสามารถใช้เงินจำนวนดังกล่าวได้อย่างเพียงพอ และมีเงินออมสำหรับอนาคตอย่างแน่นอน โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

          1. การแบ่งเก็บออม เป็นจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จในการสร้างอิสรภาพทางการเงิน เพราะหากเรามีวินัยในการเก็บออมแล้วก็จะทำให้เรามีเงินออมเพื่อเก็บไปใช้ในการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มต่อได้ แต่ในเรื่องของการเก็บออมนี้เราจะต้องเริ่มเปลี่ยนนิสัยการใช้จ่ายของตัวเราเองก่อน โดยจากที่เคยใช้จ่ายเท่าไหร่แล้วค่อยเก็บออม มาเป็นต้องออมก่อนจึงจะใช้จ่าย โดยสัดส่วนในการเก็บออมจะเริ่มต้นที่ประมาณ 10%ของเงินได้ หรือหากท่านผู้อ่านท่านใดต้องการที่จะเก็บออมมากกว่านี้ก็สามารถทำได้นะครับ

          2. การแบ่งเงินสำหรับไว้เป็นค่าใช้จ่ายประจำ หรือค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่ท่านผู้อ่านมีภาระในการจ่ายอยู่เสมอ เช่น ค่าหอพัก, ค่าน้ำ – ไฟ, ค่าโทรศัพท์, ค่าอาหาร ซึ่งโดยทั่วไปเราควรบริหารค่าใช้จ่ายให้อยู่ที่ประมาณ 50 – 60%ซึ่งท่านผู้อ่านจะต้องพยายามบริหารค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้เหมาะสม และเป็นไปตามแผนที่วางไว้

          3. การแบ่งเก็บเงินเพื่อเป็นเงินสำรองกรณีฉุกเฉินในกรณีนี้คนไทยส่วนใหญ่มักจะลืมกันเงินส่วนนี้ไว้ แต่การวางแผนการเงินที่ดีท่านผู้อ่านจะต้องมีการเผื่อเงินสำรองในส่วนนี้ไว้ใช้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น กรณีว่างงานหรือตกงาน, การประสบอุบัติเหตุ ซึ่งหากมีเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นและเราไม่ได้มีการกันเงินส่วนนี้เอาไว้ก็อาจทำให้เราเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยทั่วไปควรจะมีการกันเงินในส่วนนี้ไว้ที่ประมาณ 10%ของเงินได้

          4. การแบ่งเงินไว้ใช้เพื่อเพิ่มความสุขให้ตัวเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องของการคืนกำไรให้กับตัวเองครับ เพราะแน่นอนว่าเมื่อเราทำงานหนัก เราก็ต้องการพักผ่อนหรือให้ความสุขบางอย่างกับตัวเองบ้าง ซึ่งการวางแผนการเงินไม่ใช่ว่าเราจะต้องเก็บออมอย่างเดียว ไม่สามารถนำเงินมาใช้อะไรได้เลย โดยเราสามารถนำเงินส่วนที่เหลือที่เราได้วางแผนไว้ประมาณ20 – 30%ไปใช้ช็อปปิ้ง หรือท่องเที่ยวได้  อย่างไรก็ตามหากท่านผู้อ่านใช้เงินในส่วนนี้ไม่หมดท่านก็อาจจะนำเงินในส่วนนี้ไปสมทบกับเงินออมที่มีอยู่เพื่อนำไปลงทุนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเงินออมที่มีอยู่ได้นะครับ

          ซึ่งเมื่อเรามีการวางแผนการเงินตามขั้นตอนข้างต้นอย่างดีแล้ว ก็จะสามารถทำให้เราบริหารรายได้และค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม และยังมีเงินเหลือเก็บสำหรับใช้ในการลงทุนเพื่อให้เกิดผลตอบแทนที่เราต้องการได้อีกด้วยซึ่งสำหรับเงินที่เราเก็บออมไว้เดือนละ10% นั้นอาจจะดูไม่มากนัก แต่ถ้าเรามีวินัยในการออมที่ดีแล้วและนำไปลงทุนที่เหมาะสม เช่น ลงทุนในสินทรัพย์ทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงบางส่วน และความเสี่ยงต่ำในบางส่วน แทนการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างเดียว เช่น การฝากเงินในธนาคาร ซึ่งได้รับผลตอบแทนที่ไม่สูง ก็จะทำให้เราสามารถมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตตามเป้าหมายที่เราวางแผนไว้ได้
           
          ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ ให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพชัดขึ้นนะครับ ว่าการให้เงินทำงานแทนเรานั้น มันสามารถสร้างให้เงินในกระเป๋าของคุณงอกเงยได้อย่างไร โดยขอยกตัวอย่างการออมภายในช่วงระยะเวลา 10 ปี ด้วยรายได้เดือนละ 15,000 บาท ขั้นแรกคือ เราควรแบ่งเก็บออมไว้ก่อนทุกเดือน เดือนละ 1,500 บาท เป็นเวลา 5 ปี แล้วเรานำเงินเก็บออมนั้นไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอยู่ที่ 6% ต่อปี ท่านผู้อ่านเชื่อมั้ยครับว่าเมื่อถึงสิ้นปีที่ 5 เราจะมีเงินออมเก็บถึง 104,655.05 บาท และหลังจากนั้นถ้าเราได้นำเงินที่เก็บออมได้นั้นไปลงทุนต่อ และมีการเพิ่มเงินเก็บออมตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น เช่น เก็บออมเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 3,000 บาท โดยหากเราเก็บออมเป็นประจำต่อไปอีก 5 ปีและนำไปลงทุนที่มีผลตอบแทนอยู่ที่ 6% ต่อปี จะทำให้เมื่อถึงสิ้นปีที่ 10 เราจะมีเงินออมเก็บไว้เป็นจำนวนถึงประมาณ 350,474.07 บาทเลยทีเดียวครับ

ตัวอย่างการออมเงิน การลงทุน ระยะเวลา 10 ปี

จำนวนเงินออม จำนวนปีที่เก็บออม ออมธรรมดา ลงทุนให้ได้
ผลตอบแทน 6%
ต่อปี
เดือนละ 1,500 5 ปีแรก 90,000 104,655.05
เดือนละ 3000 5 ปีหลัง 270,000
(รวมเงินออมก้อนแรก )
350,474.07
(รวมเงินออมก้อนแรก)

 
          เห็นมั้ยล่ะครับว่าหากเรามีการวางแผนการเงินและมีวินัยในการออมที่ดีและรู้จักการนำเงินออมไปลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มที่เหมาะสมแล้ว แม้ว่าเราจะมีรายได้เพียงเดือนละ 15,000 บาทและมีการเก็บออมเพียงเดือนละ 1,500-3,000 บาท เราก็สามารถมีเงินก้อนใหญ่ได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น ดังนั้นผมจึงอยากให้ท่านผู้อ่านทุกคนให้ความสำคัญกับการวางแผนทางการเงิน และเริ่มวางแผนการเงินกันตั้งแต่วันนี้เพราะจะสามารถทำให้ท่านสามารถจะสร้างอิสรภาพทางการเงินได้ด้วยตัวของท่านเองนะครับ แล้วกับมาพบกับเทคนิคดีๆ ในการวางแผนการเงินได้ใหม่ในครั้งหน้านะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ