สังคมไร้เงินสด

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับคอลัมน์  Money Tips & Tricks กันเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ ท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินชื่อเพลงที่ว่า “กระเป๋าแบนแฟนทิ้ง” เพราะไม่มีเงินอยู่ในกระเป๋า หากเป็นสมัยก่อนคงเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่ถ้าเป็นสมัยนี้กระเป๋าแบนใช่ว่าจะไม่มีเงินเสมอไป เพราะยุคนี้เป็นยุคแห่ง “สังคมไร้เงินสด” ไม่ต้องพกธนบัตรให้เต็มกระเป๋า มีแค่มือถือเครื่องเดียวก็สามารถกินเที่ยวได้อย่างสบายใจกันแล้วล่ะค่ะ

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเชื่อได้ว่าหลายๆ ท่านคงได้ยินคำว่า “สังคมไร้เงินสด” กันบ้างแล้ว ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้เราใช้เงินสดลดลงกว่าที่เคยเป็น การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมีการปรับเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตแทนการใช้เงินสดมากยิ่งขึ้น ด้วยโปรโมชั่นจูงใจของธนาคารหลายแห่ง การได้รับส่วนลดจากร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า การสะสมแต้ม หรือการได้รับเงินคืน เป็นผลทำให้คนในสังคมหันมาใช้บัตรเครดิตมากกว่าการใช้เงินสด อีกทั้งยังมี  Application ต่างๆ ของ Smart Phone ที่ใช้เป็นกระเป๋าเงินสดให้ท่านได้อย่างสะดวกสบาย จ่ายเงินง่าย ชำระบิลง่าย หรือโอนเงินง่าย ไม่ต้องรอคิวจ่ายเงินให้เสียเวลา ไม่ต้องเดินทางไปชำระที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม อีกทั้งยังได้แต้มสะสมไปแลกของรางวัลกันอีกด้วย ความสะดวกเหล่านี้ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนมาใช้ Mobile Payment กันมากยิ่งขึ้น

แล้วสังคมไร้เงินสดเป็นอย่างไรกัน สังคมไร้เงินสดเป็นสังคมที่คนหันมาทำธุรกรรมทางการเงินโดยใช้ Smart Phone เป็นกระเป๋าเงินชำระเงินแทนการใช้เงินสดโดยไม่ต้องพกพากระเป๋าเงินอีกต่อไป การจ่ายเงิน การชำระบิล หรือการโอนเงิน ผ่านทาง Application  Mobile Wallet ต่างๆ โดยใช้ QR Code ในการจ่ายเงิน การใช้ Prom pay ในการโอนเงิน หรือการชำระบิลโดยจ่ายเงินจาก Wallet ในมือถือ ซึ่งปัจจุบัน Application ที่มีความนิยมใช้กันก็มีมากมาย อาทิ Airpay Card, True Wallet หรือ  Apple Pay โดยในส่วนของธนาคารก็ไม่น้อยหน้าต่างต้องพัฒนาเพื่อให้ก้าวทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เช่น K Plus ของธนาคารกสิกรไทย SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์ TMB Touch ของธนาคารทหารไทย หรือ Tanachart Connect ของธนาคารธนชาต เป็นต้น

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ส่งผลดีให้กับเราในด้านความสะดวกสบายในการใช้จ่ายเงิน การทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ท่านผู้อ่านก็ต้องอย่าหลงในความสะดวกสบายจนเกินไป เพราะการใช้เงินง่ายขึ้นก็จะส่งผลให้เรามีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากขึ้น จนอาจทำให้ประสบปัญหาในเรื่องการออมเงิน และเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้กับตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้นับเป็นข้อเสียที่น่าเป็นห่วงอย่างนึง ดังนั้นท่านผู้อ่านควรมีสติในการใช้จ่ายเงิน ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และนอกจากนี้แล้วท่านผู้อ่านก็ต้องระมัดระวังในการเลือก Application ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีระบบความปลอดภัยที่ดี เมื่อพกเงินสดน้อยลงโจรปล้นเงินคงไม่มี แต่จะกลายเป็นโจรไซเบอร์แทน ซึ่งท่านผู้อ่านก็ต้องระวังในเรื่องความปลอดภัยเอาไว้ด้วยนะคะ แล้วกลับมาพบกับคอลัมน์ Money Tips & Tricks ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ