เทคนิคการยืมเงินหรือทวงเงินจากเพื่อน

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์  Money Tips & Tricks นะคะ “ใกล้สิ้นเดือนเหมือนใกล้สิ้นใจ” เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยได้ยินประโยคนี้ และก็แน่นอนเลยว่าหลายๆ ท่านต่างคงนั่งนับวันรอว่าเมื่อไหร่เงินเดือนจะออกสักที เพราะสถานะด้านการเงินของบางท่านอาจกำลังอยู่ในช่วงสภาวะเข้าขั้นโคม่า และสำหรับท่านใดที่กำลังมีปัญาเรื่องเงินและกำลังหาทางออกด้วยการหยิบยืมจากเพื่อนที่สนิท คอลัมน์วันนี้ก็มีคำแนะนำดีๆ ในเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

หากใครที่จะต้องอึดอัดกับการที่ต้องยืมเงินจากเพื่อนที่สนิท Money Tips & Tricks ก็มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำเพื่อไม่ให้เสียเพื่อน ดังนี้ค่ะ

  1. กล้าที่จะยืม และต้องยอมรับหากจะโดนทวง แน่นอนค่ะว่าการยืมเงินเพื่อน บางคนยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะยืม หากท่านมีความจำเป็นจริงๆ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ต้องทำใจและต้องข้ามผ่านพ้นความกลัวไปให้ได้ และเมื่อถึงกำหนดจะต้องคืน ท่านต้องยอมรับให้ได้หากเพื่อนของท่านมีการทวงเงินคืนจากท่าน
  2. รักษาคำพูด เท่ากับรักษาเครดิตของตัวเอง กำหนดคืนวันไหนก็ต้องคืนวันนั้น การที่ท่านยืมเงินเพื่อนเป็นความเสี่ยงของเพื่อนคนที่ให้ยืม เพราะคงไม่มีอะไรมารับประกันว่าเพื่อนของท่านจะได้เงินคืนอย่างแน่ๆ นอกจากเครดิตและความน่าไว้ใจของตัวท่านเองเท่านั้น หากท่านมีเครดิตดีและเป็นคนรักษาคำพูด ยืมและคืนตรงเวลา สิ่งนั้นย่อมสร้างเครดิตและความไว้ใจให้กับเพื่อนของท่านได้อย่างมาก เมื่อถึงวันหนึ่งวันใดท่านมีความจำเป็นและเดือนร้อนขึ้นมาอีก ท่านก็จะได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนของท่านอย่างแน่นอน
  3. รักษาความสัมพันธ์ ตอนที่จะยืมเงินก็พูดคุยกันสม่ำเสมอ แต่พอได้เงินไปแล้วก็หายเงียบไปเลย อย่าทำให้เพื่อนของท่านรู้สึกเช่นนั้นนะคะ อย่าให้ความสำคัญกับเพื่อนเฉพาะตอนที่ท่านจะยืมเงินเท่านั้น ท่านควรจะรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนท่านไว้ โดยปฎิบัติและพูดคุยกันอย่างปกติและให้สม่ำเสมอ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วในโอกาสข้างหน้า เพื่อนของท่านอาจจะไม่ช่วยเหลือท่านอีกก็ได้

และนี่ก็คือเทคนิคของลูกหนี้ที่ดีนะคะ แต่ถ้าหากมีเพื่อนมายืมเงินจากท่านแล้วจะทำอย่างไรดี Money Tips & Tricks ก็ขอแนะนำ ดังนี้ค่ะ  

  1. ปฎิเสธอย่างเด็ดขาดและมั่นใจ หากท่านเห็นว่าการที่ท่านให้เพื่อนคนหนึ่งยืมเงินท่านไปแล้ว ท่านอาจจไม่ได้เงินคืนอย่างแน่นอน สิ่งที่ท่านพึงกระทำก็คือปฎิเสธอย่างเด็ดขาดและมั่นใจ โดยท่านต้องไม่แสดงความใจอ่อนหรือไม่มั่นใจให้เพื่อนของท่านเห็น เพราะไม่งั้นท่านอาจจะโดนคะยั้นคะยอจนท่านอาจยอมให้เพื่อนยืมเงินไปจนได้
  2. ปฎิเสธอย่างสุภาพ และเป็นบวก หากท่านไม่ให้เพื่อนของท่านยืมเงินแล้ว ท่านควรใช้ถ้อยคำในการปฎิเสธอย่างสุภาพและเป็นบวก โดยให้กำลังใจหรือให้คำแนะนำบางอย่างแก่เพื่อนของท่านเพื่อรักษามิตรภาพที่ดีต่อกันไว้
  3. ทวงถามแบบสุภาพ หากท่านปฎิเสธเพื่อนของท่านไม่ได้และได้ให้ยืมเงินไป เมื่อมาถึงวันนึงเพื่อนของท่านไม่ยอมคืนเงินให้กับท่าน และถึงเวลาที่ท่านจะทวงถาม ท่านก็ควรที่จะใช้คำพูดแบบสุภาพ ไม่ใช้อารมณ์ และไม่ควรทวงถามต่อหน้าคนมากๆ เพื่อให้เพื่อนของท่านอับอายขายหน้า เพราะหากท่านใช้คำพูดไม่เหมาะสมหรือใช้อารมณ์ หรือทำให้เพื่อนของท่านอับอาย ท่านมีโอกาสที่จะไม่ได้เงินคืนเลยก็ได้ เพราะเพื่อนของท่านอาจจะบ่ายเบี่ยงไม่อยากพบท่าน และหนีหายไปเลย
  4. บอกเหตุผล หากมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนของท่านเป็นการส่วนตัวแล้ว ท่านควรที่จะอธิบายเหตุผลความจำเป็นว่าท่านจะต้องใช้เงินที่เพื่อนของท่านยืมไป อธิบายและทำความเข้าใจอย่างตรงไปตรงมา  และควรบอกว่าท่านจะต้องใช้เงินเมื่อไหร่เพื่อกำหนดเวลาคืนเงินให้ชัดเจน
  5. ยื่นคำขาด หากมีการอธิบายเหตุผลความจำเป็นไปแล้ว แต่ดูท่าทางว่ายังไงเพื่อนของท่านจะไม่คืนเงินอย่างแน่นอน ท่านอาจจะต้องยื่นคำขาดว่าหากท่านไม่ได้เงินคืนในครั้งนี้ ครั้งต่อไปท่านจะไม่ให้เพื่อนของท่านยืมอีกแล้ว ซึ่งหากเพื่อนของท่านกลัวว่าท่านจะไม่ให้ยืมอีก ก็จะรีบหาเงินมาคืนให้กับท่านโดยเร็ว
  6. ได้เงินน้อยแต่ได้เงินครบ หากจะให้เพื่อนของท่านคืนเงินทั้งก้อนเลยทีเดียว บางทีเพื่อนของท่านอาจจะไม่สามารถคืนเงินให้กับท่านได้ หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ท่านต้องปรับเปลี่ยนวิธีการใหม่ โดยให้เพื่อนของท่านผ่อนชำระเพื่อไม่ให้เกิดภาระที่หนักเกินไป ไม่เพียงแต่จะช่วยแบ่งเบาเพื่อนของท่านแล้ว ท่านยังมีโอกาสที่จะได้เงินคืนกลับมาอย่างครบถ้วนอีกด้วย

และนี่เป็นเทคนิคดีๆ ในการยืมเงินหรือทวงเงินจากบุคคลที่ได้ชื่อว่าเพื่อน ดังนั้นเพื่อรักษามิตรภาพที่ดีการใช้คำพูดและการรักษาคำพูดมีความสำคัญ อีกทั้งยังสามารถสร้างความรู้สึกและความสัมพันธ์ที่ดีของเพื่อนไว้อีกด้วย ถึงแม้ว่าในยุคนี้จะเป็นยุคที่เงินหายาก แต่ว่าการมีเพื่อนแท้นั้นหายากยิ่งกว่า เพราะฉะนั้นแล้วจงรักษาความเป็นเพื่อนกันไว้นะคะ แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ ทางคอลัมน์ Money Tips & Tricks ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ