เริ่มต้นวางแผนการเงินแบบง่ายๆ

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ดีๆ ที่จะมานำเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องการวางแผนทางการเงินให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ

วันเวลามักผ่านไปเร็วเสมอเลยนะคะ โดยรู้สึกว่าเหมือนเพิ่งผ่านช่วงต้นปีไปได้ไม่นาน ไม่ทันไรก็จะเริ่มก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2017 กันแล้ว และสำหรับท่านผู้อ่านท่านใดที่มีความคิดริเริ่ม และตั้งใจว่าจะเริ่มวางแผนเก็บออมเงินอย่างเป็นจริงเป็นจังตั้งแต่ต้นปี แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำสักที ซึ่งบางท่านอาจจะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี คอลัมน์ในวันนี้ก็จะมานำเสนอแนวทางในการวางแผนการเงินแบบเริ่มต้น ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียง 4 ข้อ ที่จะช่วยให้ท่านมีเงินเหลือเก็บออมไว้ใช้ในระยะยาว โดยทุกท่านสามารถเริ่มปฎิบัติได้ดังนี้ค่ะ

      ข้อแรก : จัดทำบัญชีรับจ่าย และประเมินฐานะการเงิน

เริ่มต้นด้วยวิธีการง่ายๆ โดยเริ่มจากการประเมินฐานะทางการเงินของตัวเราเองก่อน ด้วยการจัดทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายที่มีในแต่ละเดือน เพื่อคำนวณความสามารถในการออมของตัวเราเอง โดยการจดบัญชีอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้เราได้รู้และแยกแยะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นได้ เช่น การผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือค่าบัตรเครดิต หรือค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ท่องเที่ยว ดูหนัง หรือค่าใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ หลังจากทราบแล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของเราให้รัดกุมมากขึ้น เพื่อเพิ่มสัดส่วนเงินออมและลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น     

      ข้อที่สอง : การลดภาระหนี้สินที่มีอยู่

หลังจากการประเมินค่าใช้จ่ายที่มีในแต่ละเดือนแล้วพบว่า ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เน้นหนักไปที่การชำระหนี้สิน เช่น ค่าที่อยู่อาศัย ค่ารถ หรือค่าบัตรเครดิต ในส่วนนี้เราอาจวางแผนลดภาระหนี้เหล่านี้ซะ เช่น การรีไฟแนนซ์ (Refinance) โดยการกู้เงินก้อนใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเพื่อนำไปชำระหนี้ก้อนเก่าที่มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า ก็จะช่วยให้ภาระการชำระหนี้และค่างวดลดลง โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นสำคัญคืออัตราดอกเบี้ยที่แต่ละสถาบันการเงินนำเสนอ รวมถึงรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียมการโอน ระยะเวลาปลอดหนี้ เป็นต้น เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเราเอง

      ข้อที่สาม : สร้างรายได้จากการลงทุน

นอกจากจะต้องลดภาระหนี้และค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว การเพิ่มรายได้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยการบริหารเงินออมจะช่วยสร้างรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น แทนที่จะฝากเงินไว้ที่ธนาคารเพียงอย่างเดียว ก็เปลี่ยนวิธีมาลงทุนในลักษณะต่างๆ  ตามระดับความเสี่ยงที่เราสามารถรับได้ เช่น การลงทุนด้วยประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ตราสารทางการเงินต่างๆ หรือกองทุนรวม เป็นต้น สำหรับข้อนี้ก็จะเป็นช่องทางในการเพิ่มเงินออมให้กับเราอีกช่องทางหนึ่งค่ะ

      ข้อที่สี่ : วางแผนภาษีให้มีประสิทธิภาพ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่มีหน้าที่ในการที่จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นประจำทุกๆ ปีนั้น ก็อย่าลืมใช้สิทธิประโยชน์จากค่าลดหย่อนภาษีด้วยนะคะ โดยสิทธิประโยชน์พื้นฐานเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะช่วยลดรายจ่าย และเพิ่มเงินออมให้กับเราอีกทางหนึ่ง

      สุดท้ายนี้ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มวางแผนออมเงินเสียตั้งแต่วันนี้นะคะ ยิ่งเราเริ่มออมตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ก็จะทำให้มีระยะเวลาในการเก็บสะสมมากกว่า  ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่งคั่งทางการเงินของท่านและครอบครัวในระยะยาวมาเริ่มต้นการวางแผนการเงินกันเถอะค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ