ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะนำเรื่องราวทางการเงินดีๆ และมีประโยชน์มาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ต้องมีบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบสองใบเป็นอย่างน้อยใช่มั๊ยคะ เพราะนอกจากจะทำให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวกขึ้นมากแล้ว เดี๋ยวนี้การทำบัตรเครดิตก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรอีกด้วย แต่สิ่งที่ยากมันคือการควบคุมการใช้บัตรเครดิตต่างหาก เพราะหากเราใช้บัตรเครดิตแบบผิดๆ จากความสะดวกสบายอาจกลายเป็นภาระที่ก่อหนี้ก้อนโตก็ได้ วันนี้ Money Tips & Tricks เลยมีเทคนิคการใช้บัตรเครดิตที่จะทำให้ท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถใช้บัตรได้อย่างคุ้มค่าและไม่เป็นหนี้ก้อนโตมาฝากกันค่ะ

 

  • เลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับความต้องการ

บัตรเครดิตและโปรโมชั่นของแต่ละธนาคารนั้นจะแตกต่างกันไป ดังนั้นต้องดูก่อนว่าจุดประสงค์ในการใช้บัตรเครดิตของเราคืออะไรเพื่อจะได้ใช้บัตรให้คุ้มค่า เช่น ใช้รูดซื้อสินค้าอาจจะเน้นบัตรเครดิตที่มีเงินคืนหรือได้แต้มสะสม หรือหากต้องการผ่อนสินค้าก็เลือกบัตรประเภทที่สามารถผ่อนได้นานโดยไม่เสียดอกเบี้ย เป็นต้น นอกจากจะดูความต้องการใช้งานแล้ว ก็ให้เลือกโปรโมชั่นบัตรเครดิตที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองด้วย เช่น สะสมแต้ม สะสมไมล์สายการบิน หรือใช้บัตรเครดิตเป็นส่วนลดในการท่องเที่ยว หรือซื้อของ  

 

  • วางแผนการใช้จ่าย

การใช้บัตรเครดิตนั้นทำให้การใช้จ่ายของเราง่ายขึ้นมาก และด้วยความที่ใช้งานง่ายและสะดวกนี่แหละก็อาจจะทำให้เราขาดการควบคุมได้ หรือใช้เพลินจนลืมตัวนั่นเอง ดังนั้นเราจึงต้องมีการวางแผนการใช้ให้เหมาะสม เช่น กำหนดงบประมาณการใช้บัตรว่าแต่ละเดือนจะต้องไม่ใช้เกินจำนวนเท่าไหร่ หรือกำหนดสิ่งของ หรือค่าใช้จ่ายบางประเภทที่จะใช้บัตรเครดิตชำระแทนเงินสดเท่านั้น

 

  • ชำระบัตรเครดิตให้ตรงเวลา

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีวันปิดยอดและวันกำหนดชำระเงินที่แน่นอน ซึ่งกำหนดวันทั้ง 2 ประเภทนี้ผู้ถือบัตรควรต้องจำให้ได้นะคะ โดยเฉพาะวันกำหนดชำระเงิน เพราะหากผู้ถือบัตรชำระเงินเกินกำหนดเวลาดังกล่าวแล้วหล่ะก็ ก็จะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับธนาคารในกรณีชำระล่าช้า ถ้ามีการทวงถามก็อาจจะต้องชำระในส่วนดังกล่าวด้วย และอาจจะทำให้เสียเครดิตอีกด้วย หรือหากใครไม่อยากยุ่งยากจำกำหนดวันต่างๆ ก็อาจใช้วิธีการจ่ายบัตรเครดิตทุกสิ้นเดือน หรือทุกวันที่เงินเดือนออกก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกเช่นกัน

 

  • อย่าจ่ายขั้นต่ำ

แม้ว่าการชำระบัตรเครดิตด้วยยอดขั้นต่ำจะสามารถทำได้ แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะยอดบัตรเครดิตที่เรายังไม่ได้ชำระจะถูกนำไปคิดดอกเบี้ย โดยดอกเบี้ยจะถูกคิดตั้งแต่วันที่มีการบันทึกยอดใช้จ่าย ไม่ใช่คิดตั้งแต่วันที่ครบกำหนดชำระนะคะ และดอกเบี้ยจะถูกคิดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชำระครบ ซึ่งจากยอดเงินต้นเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นหนี้ก้อนโตวนไปไม่รู้จบเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากท่านผู้อ่านไม่อยากรับผิดชอบดอกเบี้ยที่ไม่จำเป็นแบบนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการจ่ายชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำนั่นเองค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการง่ายๆ ที่ได้นำมาฝากกัน ซึ่งหากท่านผู้อ่านวางแผนการใช้บัตรเครดิตอย่างดีแล้วหล่ะก็ รับรองเลยครับว่าบัตรเครดิตจะมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอน แล้วกลับมาพบกับคอลัมน์ Money Tips & Tricks กันได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ