3 ทริคง๊ายง่าย ในการเก็บเงิน

3 ทริคง๊ายง่าย ในการเก็บเงิน

คอลัมน์ Money Tips & Tricks นสพ. ทันหุ้น ฉบับวันที่ 3 พฤษภาคม 2561

 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับคอลัมน์ Money Tips & Tricks ประจำสัปดาห์กันนะคะ เชื่อว่าทุกๆ ท่าน ทำงานก็หวังที่จะมีเงินเก็บกันทั้งนั้น ซึ่งหากเงินเก็บของเรามีมากๆ ยิ่งทำให้เราสบายใจ ยิ่งรู้สึกปลอดภัย (แค่มองตัวเลขในบัญชีที่มีเพิ่มขึ้น ก็ยิ้มออกแล้ว) วันนี้เลยมีทริคดีๆ ในการเก็บเงิน มาแนะนำให้ท่านผู้อ่านนำไปใช้ นำไปลองทำกันดู เพื่อเงินเก็บจะได้เพิ่มพูนกันมากขึ้นนะคะ

ข้อแรก: บันทึกค่าใช้จ่าย

เป็นสเต็ปแรกเลยในการคิดจะเก็บเงิน เพราะการทำบันทึกค่าใช้จ่าย เป็นการทำให้เรารู้ว่า เราใช้จ่ายอะไรไปบ้างแต่ละเดือน หรือแต่ละวัน ค่ากาแฟที่เราดื่มทุกๆ วันนี้ คิดเป็นค่าใช้จ่ายเท่าใด ขนมที่เราซื้อไว้กินระหว่างวันที่เราทำงานเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกแค่ไหน เพราะเรามักจะหิวโหยกันเสมอเวลาทำงานถูกไหมคะ ยิ่งโดยเฉพาะคุณผู้หญิงหลายๆ ท่าน ก็มักจะซื้อขนม ผลไม้ มากักตุนไว้เวลาทำงานกันอย่างมากมาย แต่หากเราสามารถบันทึกค่าใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราจะมีข้อมูลค่าใช้จ่ายของตัวเอง และสามารถนำมาวิเคราะห์แยกแยะ โดยนำข้อมูลค่าใช้จ่ายที่เราบันทึกไว้ มาแบ่งแยกเป็นค่าใช้จ่ายประเภทต่างๆ แบบกว้างๆ เพื่อดูว่าค่าใช้จ่ายประเภทไหน ที่จำเป็นมากที่สุด เช่น ค่าใช้จ่ายในการชำระหนี้สิน ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการบริโภค เป็นต้นค่ะ

ข้อสอง: ตั้งงบประมาณ

เมื่อเรารู้แล้วว่า แต่ละเดือนเราใช้จ่ายกันไปเท่าไร คราวนี้ เราลองมาตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายแต่ละประเภทของเรากัน เช่น ค่าใช้จ่ายในการชำระหนี้สิน ค่าใช้จ่ายประเภทนี้ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายแบบแน่นอน ไม่สามารถลดลงได้ (ควรจะเพิ่มประสิทธิภาพในการชำระด้วยซ้ำ) ควรนำค่าใช้จ่ายประเภทนี้ ตั้งไว้ก่อนเป็นอันดับแรกในแต่ละเดือนเลยค่ะ ต่อมาลองมาดูค่าใช้จ่ายประเภทอื่นๆ กัน เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง จากปกติ เราขับรถยนต์มาทำงาน เสียทั้งค่าที่จอดรถ ค่าน้ำมัน คิดเป็นงบประมาณเท่าไร แล้วตั้งไว้ไม่ให้ใช้เกิน และอาจวางแผนเพิ่มด้วยว่า นอกจากไม่ใช้งบประมาณแต่ละค่าใช้จ่ายเกินที่ตั้งไว้แล้ว สามารถประหยัดงบที่ตั้งไว้ด้วยวิธีไหนเพิ่มเติมได้อีกบ้าง

ข้อสาม: ระงับกิเลส

จากทั้งสองข้อข้างต้นนะคะ คราวนี้ถึงขั้นตอนที่สำคัญมาก หากเราทำได้นี่มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นชัวร์ค่ะ นั่นก็คือการวางแผนเก็บเงิน หรือเรียกได้ว่า การต่อสู้กับกิเลสของเรานั่นเอง เพราะเมื่อเราได้วางแผนเก็บเงินแล้ว นั่นก็หมายความว่า เราเลือกที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนไหนเพิ่มเติม จากที่เราเคยใช้เป็นกิจวัตรประจำเดือนหรือประจำวันของเรา เช่น ทุกๆ วันที่เงินเดือนออก เราก็จะพุ่งตัวไปกินอาหารในห้าง จัดบุฟเฟ่ดีๆ ซักมื้อสองมื้อ ทำให้เงินเราหายไปตั้งแต่วัน สองวันแรกที่เงินเดือนออกกันเลยทีเดียวค่ะ หรือยิ่งกว่านั้น พอกินอาหารเสร็จ เราก็ไปเดินย่อยต่อด้วยการเดินดูของต่างๆ ในห้าง ก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นกิเลส พร้อมใช้จ่ายได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น หากเราตั้งใจวางแผนเก็บเงินแล้วล่ะก็ เราควรระงับกิเลสตัวเองกันดีๆ นะคะ ลองมานั่งคิดดูว่า สิ่งที่เรากำลังจะใช้จ่ายไปนั้น เป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่ค่ะ

เห็นไหมคะ เพียงแค่สามข้อ จดบันทึก – ตั้งงบ – ระงับกิเลส เพียงแค่นี้ สั้นๆ ง่ายๆ จำได้ไม่ยาก (แต่อาจจะทำยาก) ก็สามารถทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่หากใครมีแรงบันดาลใจ หรือมีวิธีเก็บเงินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว จะนำทริคทั้งสามข้อนี้ ไปใช้เพิ่มเติม ให้เหมาะสมกับวิธีของตัวเอง ก็จะทำให้วิธีเก็บเงินของทุกท่าน มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ