4 ว. พร้อมท่องเที่ยว

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะมานำเสนอเรื่องราวทางการเงินดีๆ และมีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์นะคะ

ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูกาลแห่งความเหน็บหนาวกันอีกแล้วนะคะ เชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะต้องชื่นชอบกับฤดูกาลนี้กันมากๆ และอาจกำลังวางแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในสานที่ที่ไหนสักแห่งที่สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และมีบรรยากาศที่น่าสุนทรีย์กันนะคะ และนอกจากการวางแผนการท่องเที่ยวแล้วท่านผู้อ่านจะต้องมีการตระเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมทางด้านกำลังกาย กำลังใจ และที่สำคัญที่สุดนั่นคือกำลังเงิน โดยในวันนี้จึงมี Tips & Tricks ดีๆ กับ “4 ว. พร้อมท่องเที่ยว” มาแนะนำให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านกันด้วยนะคะ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้มีความสุขกับการท่องเที่ยวตลอดทริปค่ะ

  1. วางแผนการเที่ยว ท่านผู้อ่านจะต้องมีการวางแผนล่วงหน้าว่าในปีๆ หนึ่งนั้น ท่านผู้อ่านมีแผนจะไปท่องเที่ยวที่ไหน จะท่องเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ และแหล่งท่องเที่ยวนั้นมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหารที่สูงหรือไม่ เพื่อให้ท่านสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวในแต่ละครั้งได้
  2. วางแผนการเงิน เมื่อท่านผู้อ่านรู้แล้วว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหน ท่านผู้อ่านก็ควรจะต้องมีการวางแผนทางการเงินเสียตั้งแต่เนิ่นๆ โดยอาจจะแบ่งเงินออมบางส่วนไว้สำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละครั้งเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่าย ส่วนจำนวนเงินออมที่จะเก็บไว้สำหรับการท่องเที่ยวจะเป็นเงินเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านผู้อ่านมีแผนจะไปท่องเที่ยวที่ไหน มีค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ เดินทางอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านจะต้องคำนวณไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อบริหารจัดการและเก็บเงินออมได้อย่างเพียงพอ
  3. วางแผนกำลังกาย ในการท่องเที่ยวครั้งหนึ่งๆ ท่านผู้อ่านจะต้องมีกำลังกายที่แข็งแรง ยิ่งถ้าหากท่านผู้อ่านมีแผนที่จะไปท่องเที่ยวแบบขึ้นเขาลงห้วยแบบลุยๆ ด้วยแล้ว ท่านยิ่งจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการที่จะต้องแบกเป้ใบหนักๆ การแต่งกายก็จะต้องคล่องตัว รวมถึงเสื้อผ้า รองเท้า ต้องเป็นชุดที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ การเดินทางในแต่ละฤดูเพื่อให้ท่านผู้อ่านจะได้มีความสุขตลอดทริปการท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ
  4. วางแผนกำลังใจ นอกจากกำลังกายที่ดีแล้ว ท่านผู้อ่านก็จะต้องมีกำลังใจที่สู้ในตลอดเส้นทางการท่องเที่ยวอีกด้วย แน่นอนเลยว่าการท่องเที่ยวทำให้ท่านเพลิดเพลินกับธรรมชาติ ผู้คน และสิ่งแปลกใหม่ แต่การท่องเที่ยวย่อมนำพามาซึ่งความเหนื่อยล้าในระหว่างการเดินทางได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นท่านผู้อ่านต้องมีใจที่พร้อมพอที่จะรับความเหน็ดเหนื่อยที่จะเกิดขึ้นได้ และยิ่งหากการท่องเที่ยวช่วงไหนเป็นช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่ วันสงกรานต์ หรือเป็น Long Weekend ที่ผู้คนต่างเดินทางพร้อมๆ กันด้วยแล้ว ท่านจะต้องพบเจอกับการเดินทางที่แสนจะเหน็ดเหนื่อย เพราะต้องเจอกับสภาวะที่ต้องอยู่บนท้องถนนเสียส่วนใหญ่ หรือการใช้ห้องน้ำสาธารณะตามจุดแวะพักต่างๆ หรือห้องน้ำตามปั้มน้ำมันที่ไม่เพียงพอต่อการรองรับคนจำนวนมากได้ หรือจะเป็นอาหารการกินที่จะต้องต่อคิวเข้าแถวกันยาวเหยียด เพราะฉะนั้นแล้วใจท่านผู้อ่านนั้นจะต้องพร้อมเอามากๆ เลยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเคล็ดลับในการวางแผนท่องเที่ยวดีๆ ที่นำมาเสนอในวันนี้ โดยหวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวและสัมผัสกับบรรยากาศดีๆ เพื่อเป็นการชาร์ตแบตร่างกาย ความคิด และการพักผ่อนในช่วงสิ้นปีกันนะคะ แล้วกลับมาพบกับคอลัมน์ Money Tips & Tricks กันได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ