8 วิธีสำรวจตรวจสุขภาพทางการเงินอย่างง่ายๆ

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์  Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะคอยนำเรื่องราวทางการเงินดีๆ มานำเสนอให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ใช้เป็นข้อคิดและแนวทางในการวางแผนทางการเงินของตัวท่านเอง โดยในวันนี้ทาง Money Tips & Tricks ก็มี 8 วิธีสำรวจตรวจสุขภาพทางการเงินอย่างง่ายๆ มาให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้ลองนำไปสำรวจสุขภาพทางการเงินของตัวท่าน ดูว่ามีข้อไหนที่ตรงกับสภาพการเงินในปัจจุบันของท่านหรือไม่ และถ้ามีท่านผู้อ่านอาจจะต้องรีบแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ โดยมาดูกันว่ามีวิธีอะไรกันบ้าง ดังนี้ค่ะ

  1. สำรวจเงินในบัญชีธนาคาร เริ่มต้นข้อแรกด้วยการสำรวจเงินในบัญชีธนาคารของท่าน มีกี่บัญชีก็ให้สำรวจให้ครบทุกบัญชีดูเลยนะคะ ซึ่งถ้าหากเงินในบัญชีธนาคารไม่มีคงเหลือไว้เลยหรืออาจเหลือในจำนวนน้อย และถึงแม้ว่าสถานะภาพทางการเงินของท่านจะยังอยู่ในระดับที่ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไรนัก แต่ถ้าวันนึงเมื่อท่านต้องเผชิญหน้ากับเรื่องยุ่งยากทางการเงินขึ้นมาก็อาจจะทำให้แย่ได้นะคะ
  2. สำรวจจำนวนบัตรเครดิต ข้อต่อมาหากท่านผู้อ่านเป็นคนหนึ่งที่พกบัตรเครดิตจำนวนมากกว่า 5 ใบ แถมยังเป็นขาช้อปตัวยง การรูดก่อนผ่อนทีหลังอาจทำให้สถานะทางการเงินในอนาคตของคุณย่ำแย่ได้ เพราะบัตรเครดิตถือเป็นแหล่งเพาะหนี้ชั้นดีทีเดียวค่ะ
  3. สำรวจการผ่อนชำระบัตรเครดิตตามยอดหนี้ขั้นต่ำ ในข้อนี้หากท่านผู้อ่านเลือกการชำระบัตรเครดิตแบบนี้แล้วละก็ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นสะสมหนี้อย่างเป็นทางการ และยิ่งทำแบบนี้ซ้ำๆ ประจำทุกเดือน คราวนี้ท่านผู้อ่านเตรียมเปิดประตูรอรับหนี้ก้อนโตที่จะเข้ามาได้เลยค่ะ
  4. สำรวจตัวเองว่ายืมเงินจากเจ้าหนี้รายใหม่ มาชำระเจ้าหนี้รายเดิม หรือกู้เงินก้อนใหม่มาโปะหนี้ก้อนเก่า ข้อนี้อาจดูซับซ้อนไปมาแต่หากท่านผู้อ่านกำลังใช้วิธีการตามข้อนี้อยู่ ให้ท่านลองสังเกตดูด้วยว่าอัตราดอกเบี้ยจากเจ้าหนี้รายใหม่นั้นสูงกว่าที่ยืมจากเจ้าเก่าหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการหยุดการสร้างหนี้ใหม่เพิ่มนั่นเองค่ะ
  5. สำรวจว่าถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่มหรือไม่ ในข้อนี้กรณีหากท่านผู้อ่านมีการชำระหนี้เริ่มไม่ปกติ สิ่งที่ท่านผู้อ่านอาจจะเจอคือถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม หรือถูกขอให้มีผู้กู้ร่วมจากสถาบันการเงิน เพราะความสามารถในการชำระหนี้ของท่านลดลง นั่นแปลว่าสุขภาพทางการเงินของท่านเริ่มไม่สู้ดีแล้วนะคะ
  6. สำรวจว่าส่งค่างวดรถ – บ้านช้าหรือไม่ หากท่านผู้อ่านมีภาระทางการเงินในการผ่อนชำระค่างวดบ้าน หรือค่างวดรถอยู่ล่ะก็ การผ่อนชำระล่าช้าจะส่งผลกระทบถึงเครดิตทางการเงินในระยะยาวได้
  7. สำรวจว่ายอมขายหุ้นทั้งที่ยังขาดทุนหรือไม่ ในข้อนี้หากท่านผู้อ่านต้องตัดใจขายหุ้นเนื่องมาจากขาดทุนทั้งที่วางแผนลงทุนระยะยาวไว้ นั่นก็แสดงให้เห็นได้ชัดว่าท่านผู้อ่านกำลังอยู่ในสภาวะ “ร้อนเงิน” ในตรงนี้อาจจะทำให้เริ่มรู้ได้ว่าสุขภาพทางการเงินของท่านคงเริ่มย่ำแย่แล้วล่ะค่ะ
  8. สำรวจว่าไม่สามารถประมาณการหนี้สินทั้งหมดได้ ข้อสุดท้ายที่เมื่อไหร่ก็ตามที่ท่านผู้อ่านรู้สึกว่ามีหนี้สินพะรุงพะรังเต็มไปหมด และเริ่มจับต้นชนปลายไม่ได้ว่าหนี้สินทั้งหมดมีอะไรบ้างนั้น ถึงขั้นนี้เรียกได้ว่าสุขภาพทางการเงินของท่านคงไม่ธรรมดาแล้วล่ะค่ะ

จาก 8 วิธีสำรวจตรวจสุขภาพทางการเงินที่กล่าวมานั้น หากท่านผู้อ่านกำลังมีอาการไม่ว่าข้อใดข้อหนึ่งในข้างต้นก็รอช้าไม่ได้แล้วนะคะ ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินและปฏิวัติตัวเองเสียใหม่ โดยเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการตั้งงบประมาณก่อนใช้ รู้จักคิดและพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ รวมทั้งการสรุปรายรับ – รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง โดยที่สำคัญควรใช้จ่ายให้น้อยกว่ารายได้ที่ได้รับ แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ