วางแผนซื้อบ้านหรือคอนโด ให้เหมาะสมกับเด็กเล็ก

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ดีๆ ที่ช่วยแนะนำเรื่องการวางแผนทางการเงิน และสาระน่ารู้ รวมไปถึงเรื่องราวที่น่าสนใจกันนะคะ สำหรับคอลัมน์ในวันนี้มาในหัวข้อ วางแผนซื้อบ้านหรือคอนโด ให้เหมาะสมกับเด็กเล็ก ได้ยินชื่อหัวข้อแบบนี้ท่านผู้อ่านหลายท่านคงเกิดความสงสัยกันว่าบ้านหรือคอนโดมิเนียมนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับเด็กเล็ก แน่นอนว่าพัฒนาการของเด็กนั้นย่อมมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตใน อนาคต หากท่านผู้อ่านท่านใดที่วางแผนจะมีลูกหรือมีลูกแล้วก็ตาม อาจจะพอทราบถึงความสำคัญเรื่องพัฒนาการของเด็กที่จะส่งผลเมื่อเด็กเติบโตขึ้น ซึ่งการจะเติบโตมาอย่างสมบูรณ์แบบได้นั้นย่อมประกอบไปด้วยปัจจัยต่างๆ หลายอย่างด้วยกัน และ “ที่อยู่อาศัย” ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ว่านั่นเอง โดยท่านผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านก็ดี หรือคอนโดแบบห้องชุดก็ดี แล้วกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อแบบไหนถึงจะเหมาะกับลูกหลานของท่าน คอลัมน์ในวันนี้จะช่วยให้ท่านตัดสินได้ง่ายขึ้นครับ

มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “การอาศัยอยู่คอนโดอาจจะมีผลต่อกล้ามเนื้อมัดใหญ่ (กล้ามเนื้อแขนขาซึ่งเป็นอวัยวะหลัก) เพราะที่แคบไม่มีที่วิ่งเล่น” ดังนั้นการที่เด็กได้วิ่งเล่นออกกำลัง ทำกิจกรรมกลางแจ้ง เรียนรู้สิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนของแขน ขา และลำตัว ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับตัวเด็กเอง เนื่องจากเด็กในวัยนี้มีความกระตือรือร้น และต้องการที่จะเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา กิจกรรมที่เด็กได้ทำเป็นการใช้ประสาทสัมผัสและการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง กระโดด แกว่งแขน  เพราะเป็นการสร้างสมดุลและประสาทสัมผัสกันของอวัยวะส่วนต่างๆ และจะนำไปสู่การพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ให้กับเด็กในวัยนี้ได้ ดังนั้นการที่เด็กได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีบริเวณและมีพื้นที่มาก จึงเป็นผลดีต่อพัฒนาการของเด็กทั้งทางด้านร่างกาย สมอง กระบวนความคิด การพัฒนาทางด้านอารมณ์ และการเข้าสังคมได้อย่างดี

แต่หากท่านผู้อ่านท่านใดต้องจำใจซื้อคอนโดมิเนียม เพราะเหตุปัจจัยด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน หรือสภาพทางด้านการเงินที่ไม่คล่องตัว หรือภาระที่มีอยู่อย่างหนักหน่วง การที่ท่านจะซื้อบ้านหลังหนึ่งก็เปรียบเสมือนการมีลูกเพิ่มอีกคน เพราะเป็นภาระที่ท่านต้องรับผิดชอบในระยะยาว ซึ่งคงมีความหนักใจกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมค่ะ แต่ทั้งนี้ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “พ่อแม่ผู้ปกครองต้องขยันพาลูกไปเล่นสนามเด็กเล่นของคอนโดหรือในบริเวณใกล้เคียงก็จะไม่เป็นไร ส่วนหนึ่งเด็กเองจะได้รับจากการไปทำกิจกรรมที่โรงเรียนอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูร่วมด้วย” จากความเห็นของผู้เชี่ยวชาญแสดงให้เห็นว่าแม้จะไม่ได้อยู่บ้านหลังใหญ่ที่มีบริเวณเพียงพอ แต่การอยู่คอนโดมิเนียมก็ไม่ได้ทำให้พัฒนาการของเด็กจะเติบโตด้อยไปกว่าเด็กที่เติบโตในบ้านหลังใหญ่ที่มีบริเวณเพราะเราสามารถแก้ไขได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของท่านผู้อ่านที่เป็นพ่อแม่ทุกท่านที่ต้องหมั่นเพียรดูแลลูกหลาน และพาไปวิ่งเล่นออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือกิจกรรมในพื้นที่ที่มีบริเวณอื่นๆ

สำหรับท่านผู้อ่านท่านใดที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม ผู้เขียนก็หวังว่าคอลัมน์ในวันนี้อาจจะช่วยในการตัดสินใจให้กับท่านได้บ้าง แต่ทั้งนี้ท่านเองอาจจะต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย ท่านใดที่มีความพร้อมก็อาจจะตัดสินใจซื้อบ้านเลยก็ได้ แต่ท่านใดที่มีข้อจำกัดบางประการก็อาจจะเลือกซื้อคอนโดมิเนียม และปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดูลูกหลานของท่านให้มีความเหมาะสม เพื่ออนาคตที่ดีและความสมบูรณ์แบบของลูกหลานของท่านนะครับ และกลับมาพบกับสาระดีๆ ทางคอลัมน์ Money Tips & Tricks ได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีครับ