เทคนิคการใช้บัตรเครดิตยามท่องเที่ยว

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะมานำเสนอเรื่องราวทางการเงินดีๆ ที่ท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันค่ะ เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้แล้วนะคะ ในช่วงวันหยุดนี้เชื่อได้เลยว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงได้มีการวางแผนไปท่องเที่ยวพักผ่อนกันอย่างแน่นอน และปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศนั่นก็คือเงิน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ตาม

เพราะไม่ว่าท่านผู้อ่านจะเป็นนักเดินทางในรูปแบบไหน เดี๋ยวนี้พอเปิดกระเป๋าสตางค์ออกมาต่างก็พกบัตรเครดิตติดตัวไปเที่ยวกันด้วยทั้งนั้น เพราะหน้าที่ของบัตรเครดิตไม่ได้มีเอาไว้เพื่อรูดปรื๊ดตอนช้อปปิ้งเพียงอย่างเดียว แต่ในบางสถานการณ์ของการเดินทางยังทำหน้าที่แทนเงินสดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะยามเดินทางการพกบัตรเครดิตถือว่าปลอดภัยกว่าและสะดวกกว่าการถือเงินสดจำนวนมาก ซึ่งโดยรวมๆ ถือว่าสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับท่านผู้อ่านได้ไม่น้อย โดยวันนี้ทาง Money Tips & Tricks ก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้บัตรเครดิตยามท่องเที่ยว ที่จะสามารถก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวท่านผู้อ่านมากที่สุดมาฝากกันด้วยค่ะ

1. พกบัตรใบเดียวเกินพอ

จริงอยู่ที่ในกระเป๋าสตางค์ของท่านผู้อ่านอาจจะมีบัตรเครดิตอยู่หลายใบ แต่เวลาเดินทางท่องเที่ยวนั้นให้เลือกพกบัตรแค่เพียงใบเดียวก็เกินพอแล้วนะคะ แต่ไม่ใช่ว่าจะหยิยใบไหนไปใช้ก็ได้แนะนำว่าให้เลือกใบที่อินเตอร์หน่อย จะได้แน่ใจว่าสามารถใช้ในต่างประเทศได้อย่างแน่นอน ข้อสำคัญผู้ออกบัตรบางรายชาร์จค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก 1 – 2.5% เวลาท่านผู้อ่านใช้บัตรเครดิตรูดจับจ่ายในต่างประเทศ ถ้าไม่แน่ใจว่าบัตรที่ท่านผู้อ่านได้ถืออยู่นั้นจะชาร์จค่าธรรมเนียมเพิ่มหรือไม่ ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวให้ลองโทรศัพท์ไปสอบถามกับทางธนาคารผู้ออกบัตรก่อน ถ้าหากท่านผู้อ่านมีบัตรเครดิตหลายใบก็ให้เลือกใช้บัตรที่ไม่ชาร์จจะเป็นการดีกว่านะคะ

2. ต้องตรวจสอบก่อนทุกครั้งที่รูดบัตร

อันนี้เป็นหลักพื้นๆ ของการใช้บัตรเครดิตว่าทุกครั้งที่ควักบัตรเครดิตออกมาใช้ ก่อนจะจรดปลายปากกาลงไปเซ็นเซลล์สลิป ควรตรวจสอบจำนวนเงินดูก่อนว่าตรงกับราคาของสินค้าและบริการหรือไม่ อย่างน้อยๆ ก็เป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่นนำข้อมูลในเซลล์สลิปของท่านไปใช้ในทางทุจริต และอย่าให้พนักงานหรือคนขายนำบัตรเครดิตของท่านผู้อ่านไปทำรายการรูดบัตรในที่ที่ท่านมองไม่เห็น เรียกว่าอยากให้คลาดสายตาเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการช่วยป้องกันการลักลอบก๊อปปี้ข้อมูลบัตรเครดิตของท่าน และต้องเก็บสำเนาสลิปบัตรเครดิตไว้ทุกรายการที่รูดเพื่อนำมาตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอดบัญชีในภายหลังอีกด้วยค่ะ และภายหลังกลับจากการเดินทางท่องเที่ยว เมื่อสเตทเมนท์ส่งตามหลังมาให้ท่านผู้อ่านตรวจสอบยอดค่าใช้จ่ายในใบแจ้งบัญชีบัตรเครดิตประจำเดือนว่าจำนวนเงินตรงกับที่ท่านได้ใช้ไปหรือไม่ ถ้าพบว่ามีรายการไหนที่ผิดเพี้ยนหรือโผล่เข้ามาทั้งที่คุณไม่ได้ช้อป ให้รีบแจ้งให้ทางธนาคารผู้ออกบัตรรับทราบทันที โดยมากเมื่อรูดบัตรเครดิตในต่างประเทศส่วนใหญ่พบว่าราคาในใบแจ้งหนี้มักไม่แตกต่างจากราคาจริงเท่าไหร่นัก อาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ร้านค้านำสลิปไปขึ้นเงิน ซึ่งโดยเฉลี่ยราคาจะแตกต่างบวกลบไม่เกิน 3 บาท ที่สำคัญก่อนออกจากร้านให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับบัตรกับคืนมาทุกครั้งหลังชำระเงินด้วยนะคะ

3. จดเบอร์โทรของธนาคารผู้ออกบัตรไปด้วย

เพราะอุบัติเหตุชีวิตเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่เว้นแม้แต่ยามเดินทางเพราะท่านผู้อ่านอาจจะถูกล้วงกระเป๋าแล้วบัตรเครดิตก็พลอยหายไปด้วย ทางที่ดีท่านผู้อ่านควรจดเบอร์โทรศัพท์ของธนาคารที่ออกบัตรเครดิตไปด้วย และให้เก็บไว้ในที่ที่หาง่าย และสามารถโทรแจ้งได้ทันทีที่บัตรของท่านเกิดสูญหาย

4. เก็บรักษาบัตรเครดิตไว้ในที่ปลอดภัย

ยามเดินทางควรเก็บรักษาบัตรเครดิตเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย ไม่ต่างจากพาสสปอร์ตและเงินสด เช่น เก็บไว้ในกระเป๋าที่ห้อยคอแล้วใส่แจ๊คเก็ตคุมไว้อีกที นอกจากนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้บัตรหักงอ หรือโดนขูดขีดเพราะเวลานำไปใช้อาจจะทำให้มีปัญหาขึ้นได้นั่นเองค่ะ

รู้เทคนิคในการใช้บัตรเครดิตยามท่องเที่ยวที่จะสามารถก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวท่านผู้อ่านมากที่สุดกันไปแล้ว รับรองว่าทริปการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปีนี้ของท่านผู้อ่านจะต้องเป็นทริปการท่องเที่ยวพักผ่อนที่มีความสุขอย่างแน่นอนค่ะ แล้วกลับมาพับกันใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ