วางแผนสะสมเงินก่อนตะลุยทริป

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Money Tips & Tricks คอลัมน์ที่จะมานำเสนอเรื่องราวทางการเงินดีๆ ที่ท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันค่ะ ในช่วงวันหยุดยาวท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงได้วางแพลนที่จะไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศ หรือต่างประเทศ ซึ่งคอลัมน์ในวันนี้ก็มี Tips & Tricks ในการวางแผนสะสมเงินเพื่อการท่องเที่ยวมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านกันด้วยค่ะ

  1. รักจะเที่ยวต้องลงมือออม เงินทองเสกขึ้นมาไม่ได้ทางดียวที่จะมีเงินเที่ยวก็คือ “การออม” นั่นเอง แต่ในที่นี่ไม่ได้เชียร์ให้เอาเงินออมมาเที่ยวแต่อย่างไร แต่ถ้าจะรักการเที่ยวต้องลงมือเก็บออมเงินเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลยในการที่เราจะใช้เงินที่สามารถเก็บหอมรอมริบพาตัวเองออกไปดูโลกกว้าง ชาทแบทผ่อนคลายจากการเหนื่อยล้าจากการทำงาน เปิดหูเปิดตามองโลกในมุมอื่นเสียบ้างที่ไม่ใช่บ้านหรือออฟฟิศ แต่จะผิดถ้าเราจะตะลุยเที่ยวด้วยเงินที่กู้มาจากธนาคารเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง และลงเอยด้วยการเป็นหนี้แบบพอกหางหมู เที่ยวเสร็จแล้วก็ต้องกลับมานั่งใช้หนี้กันบานเบอะ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการวางแผนเที่ยวคือเราต้องออมเงินก่อนนั่นเอง
  2. ออมเงินเที่ยวเท่าไหร่ดีละถึงจะพอ การออมโดยมีเป้าหมายเพื่อการท่องเที่ยวจัดอยู่ในหมวดของการออมเงินในระยะสั้น และทั้งนี้ก็ไม่มีสูตรตายตัวว่าในแต่ละปีเราควรจะออมเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวปีละเท่าไหร่ แต่ถ้าโดยปกติเก็บออมเงินอย่างน้อยๆ เดือนละ 5 – 10% ของรายได้อยู่แล้ว เพียงเท่านี้ปลายปีก็แทบไม่ต้องรอลุ้นว่าจะได้โบนัสหรือเปล่า เพราะมีเงินก้อนเอาไว้ท่องเที่ยวแบบสบายๆ แล้วล่ะค่ะ และในกรณีที่ท่านผู้อ่านเป็นคนนึงที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ปีละหนึ่งครั้ง หรือหลายๆ ครั้ง กรณีที่ชอบเที่ยวหลายครั้งนี้คงต้องออมให้หนักหน่วงยิ่งขึ้นเข้าไปอีกนะคะ
  3. เลือกออมและลงทุนตามสะดวก วิธีเก็บเงินออมเพื่อท่องเที่ยวนั้น บางคนอาจจะเลือกฝากกับธนาคาร หรือบางคนวางแผนจัดสรรเงินออมไปลงทุนในกองทุนรวม และสำหรับบางคนที่เดินทางท่องเที่ยวปีละหลายๆ ครั้ง ให้ใช้วิธีออมเงินเป็น “กองทุนท่องเที่ยว” ขึ้นมาโดยเฉพาะ และให้สะสมเงินออมเข้ากองทุนนี้ทุกเดือนๆ แล้วฝันก็จะเป็นจริง บางคนมีเงินออมแล้วนำเงินออมก้อนนี้ไปลงทุนในตลาดหุ้น เพราะคาดหวังผลตอบแทนที่สูงกว่าการออมผ่านธนาคาร และหวังจะทำให้เงินก้อนโตเร็วขึ้น เผื่อว่าจะมีเงินจากที่ท่องเที่ยวได้แค่ในเอเชียอาจจะขยับไปเป็นเดินเล่นแถวยุโรบก็เป็นได้ ทำแบบนี้ไม่ผิดแต่ต้องไม่ลืมว่าหวังผลตอบแทนสูงก็เสี่ยงสูง ความผันผวนมักติดสอยห้อยตามความเสี่ยงมาด้วยเสมอ หากจัดการเงินลงทุนไม่ดีหรือเกิดเหตุไม่คาดฝัน สถานการณ์พลิกผันพลาดท่าขาดทุน การออมเงินเพื่อเดินทางท่องเที่ยวจึงเหมาะที่จะสะสมไว้ในช่องทางลงทุนที่มั่นคงมากกว่า
  4. อย่ากู้เงินมาเที่ยว และถึงแม้ว่าจะอยากเดินทางท่องเที่ยวแค่ไหน แต่ข้อห้ามเด็ดขาดคือ “อย่ากู้เงิน” ไม่ว่าจะเป็นจากสินเชื่อบุคคล เงินด่วน หรือกดเงินสดจากบัตรเครดิตก็ตาม เพื่อนำไปใช้ท่องเที่ยวเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง เที่ยวแล้วสร้างหนี้แค่คิดก็ผิดซะแล้วล่ะคะ “รักจะเที่ยวต้องหมั่นออม ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ”

การเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งที่มี “การวางแผน” เท่ากับว่าท่านผู้อ่านได้พกเข็มทิศติดตัวไปด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นวางแผนการเดินทาง วางแผนกิน  และที่สำคัญก่อนจะเดินทางไปถึงแผนที่ว่าทั้งหมดคือท่านผู้อ่านทุกท่านต้องมี “การวางแผนออมเงิน” เสียก่อนนั่นเองค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ