ความฝัน “เที่ยวรอบโลก” ในวัยเกษียณ

ความฝัน “เที่ยวรอบโลก” ในวัยเกษียณ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ทางคอลัมน์กระเบียดเกษียณ โดย บมจ. แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ท่านได้วางแผนการเงินก่อนและหลังวัยเกษียณ เพื่อให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุขและไม่เป็นภาระของลูกหลาน ก่อนที่จะมาพบสาระดีๆ ที่เรานำมาฝากผู้อ่านทุกๆ ท่าน ในช่วงเวลานี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ ผมก็ขอให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านรักษาสุขภาพด้วยครับ สำหรับวันนี้ผมก็มีสาระดีๆ ที่นำมาฝากให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านเป็นประจำเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลา งั้นเราพบกับสาระดีๆ กันดีกว่าครับ

หลายๆ คนคิดนู่น คิดนี่ คิดนั่นกับบั้นปลายชีวิตในวัยเกษียณของตัวเอง หลังจากที่ผ่านมาเราพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องการเก็บออมเงินเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตวัยเกษียณ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับการเก็บออมเงินส่วนหนึ่งนอกเหนือจากการเก็บออมจากการที่เราทำงานกันมาทั้งชีวิต นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความสุข สร้างรอยยิ้มให้เราในวัยเกษียณ คือ การท่องเที่ยว ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ คนก็มีความฝันอยากไปท่องเที่ยวรอบโลก แต่กว่าจะไปได้จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก การเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อการท่องเที่ยวก็ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิต ทำงานเหนื่อยมาทั้งชีวิต หลายๆ คนก็ไม่ได้มีเวลาหาความสุขในการไปท่องเที่ยวต่างประเทศเลย หรืออาจจะไปท่องเที่ยวได้แค่ระยะเวลาสั้นๆ เพราะก็ต้องไปทำงาน ผมก็เป็นคนๆ หนึ่งที่ชอบท่องเที่ยวและมีความฝันที่จะได้ออกไปเที่ยวรอบโลก แต่ก็มีเวลาอย่างจำกัดเพราะเวลาลางานนั้น มันสั้นมาก

การวางแผนเก็บเงินเพื่อการท่องเที่ยวในชีวิตวัยเกษียณนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งในการที่เราจะต้องเก็บออมเพื่อเป้าหมายในชีวิตอย่างไปท่องเที่ยวได้รอบโลก เพราะการท่องเที่ยวต้องใช้เงินค่อนข้างสูง วันนี้ผมมีเคล็ดลับแบบง่ายๆ ซึ่งก็เป็นความฝันของผมเองหรือความฝันใครหลายๆ คนที่อยากท่องเที่ยวในวัยนั้น แต่ในวัยเกษียณแน่นอนการที่จะไปเที่ยวรอบโลกนั้น คือนอกจากจะมีสุขภาพร่างกายที่พร้อมและแข็งแรง ก็ต้องมีเงินสำรองในการที่จะรักษาตัวเองเวลาฉุกเฉินเวลาไปเที่ยว เพราะอะไรก็คงไม่เหมือนกับการไปเที่ยวสมัยสาวๆ หนุ่มๆ จึงต้องมีความพร้อมเมื่อตัวเองจะไปเที่ยว ทั้งปัญหาด้านสุขภาพ ร่างกาย การเดินเหินต่างๆ นาๆ วันนี้ผมมีวิธีคิดในการเก็บเงินเพื่อที่จะได้ไปเที่ยวรอบโลกในวัยเกษียณมาฝากผู้อ่านทุกๆ ท่าน

  1. ยากที่สุดคือต้องรู้ว่าจะต้องเก็บเท่าไหร่ เราจะไม่มีทางรู้เลยครับว่า เราจะเก็บเงินอย่างไร ถ้าเราไม่รู้ว่าเราต้องใช้เงินเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องบอกว่า เป็นส่วนที่ยากพอสมควรครับ ขั้นแรก เพื่อนๆ ต้องวางแผนเที่ยวรอบโลกก่อนว่า จะไปเที่ยวที่ประเทศไหนบ้าง และประเทศนั้นๆ เป็นเวลากี่วัน ซึ่งในเรื่องนี้ มีนักท่องเที่ยวมือโปร ได้เคยคิดคำนวนคร่าวๆ จากประสบการณ์การเที่ยวรอบโลกของเขา ออกมาแล้ว จากหนังสือที่ชื่อว่า “How to Travel the World on $50 a Day” โดยนักเขียนคนนี้บอกว่า จากประสบการณ์การเที่ยวรอบโลกของเขา ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยไม่ว่าจะเป็นประเทศกำลังพัฒนา หรือพัฒนาแล้ว เมื่อเฉลี่ยออกมาแล้วค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่วันละ 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,800 บาทครับ ซึ่งเพื่อนๆ ก็สามารถนำจำนวนเงินนี้คูณจำนวนวันออกมา ก็จะทำให้เพื่อนๆ พอทราบคร่าวๆ ได้ว่า เพื่อนๆ ต้องเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่นั่นเอง
  1. วางแผนเก็บเงิน
  • ประเมินตน อย่างแรกต้องประเมินตนก่อนครับว่า แผนเที่ยวที่เราตั้งเป้าไว้มากไปหรือเปล่า เกินตัวไปหรือไม่ เพราะสุดท้ายคุณต้องดูค่าใช้จ่ายของคุณ สถานะการเงินของคุณด้วย
  • ตั้งเป้า ในการวางแผนเก็บเงินนั้น หากคุณตั้งเป้าไว้ที่เงินก้อนท้ายสุดเพียงอย่างเดียว และใช้เวลานานมากๆ อาจจะทำให้คุณท้อได้ครับ ให้คุณพยายาม แบ่งเป้าหมายเป็นระยะสั้นๆ หลายๆ ระยะรวมกัน เพราะทุกครั้งที่คุณผ่านเป้าหมายระยะสั้นและทำได้สำเร็จ มันจะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะไปต่อไงล่ะครับ
  • วางแผนลงรายละเอียด เมื่อมีเป้าหมายแล้ว คราวนี้ก็ลงรายละเอียด ทำบัญชีจริงจังกันเลยครับว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่ รายจ่าย (ที่จำเป็นจริงๆ) เท่าไหร่ ส่วนรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ก็ตัดออก เพื่อเก็บเงินไปเที่ยวแทนครับ อย่าลืมนะครับ แยกให้ออกว่าของอะไรคุณแค่ “อยาก” หรือของ “จำเป็น” จริงๆ
  • เปิดบัญชีเพื่อ “ไปเที่ยว” โดยเฉพาะ เปิดบัญชีที่คุณไม่สามารถถอนมาใช้ได้ง่ายๆ ครับ ไม่ทำบัตร ATM และพยายามใส่เงินเข้าไปบ่อยๆ รายอาทิตย์ รายเดือน ใส่ไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดเป็นนิสัย จนชิน อีกไม่นานคุณก็จะเริ่มเห็นตัวเลขที่งอกเงยขึ้นมาเองครับ
  1. ยึดมั่นกับความฝันของคุณ การเก็บเงินเที่ยวรอบโลกคือเรื่องใหญ่พอสมควรและถ้าเราไม่มีการตั้งมั่นที่แน่จริง นานๆ ไปอาจจะล้มเลิกความตั้งใจ เหนื่อยและท้อได้ สิ่งหนึ่งที่พอจะยึดความตั้งใจของคุณให้จดจ่อไว้กับการเก็บเงินได้ก็คือ ลองหาภาพสถานที่สวยๆ ที่คุณวางแผนว่าจะไปเที่ยว ติดตามผนังห้อง โต๊ะทำงาน หรือจะเป็นแผนที่โลก ที่คุณลากเส้นทางการท่องเที่ยวตามแผนของคุณเอาไว้สิครับ การมองมันทุกๆ วัน ก็จะช่วยให้คุณยึดมั่นกับความฝันนั้น และมีกำลังใจอยู่ตลอดได้ คราวนี้ไม่ว่าคุณจะต้องเสียสละไม่ไปช็อปกับเพื่อน เมื่อแบรนด์ดังลดราคา อดกินบุฟเฟ่ต์กับเพื่อนบ่อยๆ อดกินกาแฟแก้วละเกือบสองร้อยที่แสนอร่อย ต้องเลิกสูบบุหรี่ที่ราคาแพงๆ ทุกวัน หรือจะเลิกเข้ายิมราคาแพงๆ แต่หันมาออกกำลังกายแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสียเงินแทน สิ่งเหล่านี้ก็ไม่สามารถทำให้คุณเศร้าได้อีกต่อไป เพราะคุณมีแผนใหญ่อยู่ในใจตลอด ราวกับสุภาษิตที่ว่า “อดเปรี้ยว ไว้กินหวาน” นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับท่านผู้อ่านของผมทุกท่าน หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกๆ ท่านที่อยากไปเที่ยวรอบโลกสักครั้งในชีวิตเมื่อตัวเองเกษียณอายุ เพื่อเติมความสุขในบั้นปลายชีวิตของตัวเอง ออกเดินทางไปหาประสบการณ์ที่ตามหามาตลอดชีวิต มีเคล็ดลับเอาไว้วางแผนเก็บเงินกันนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ.