5 วิธีเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณแบบง่ายๆ

5 วิธีเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณแบบง่ายๆ

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้ง กับบทความดีๆ ทางคอลัมน์กระเบียดเกษียณ โดย บมจ. แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ท่านได้วางแผนการเงินก่อนและหลังวัยเกษียณ เพื่อให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุขและไม่เป็นภาระของลูกหลาน

เข้าสู่ต้นเดือนที่สองของปีนี้กันแล้ว เผลอแป๊บเดียวก็จะหมดฤดูหนาวของไทยแล้ว สำหรับวันนี้เราก็ยังมีสาระดีๆ นำมาฝากให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านเป็นประจำเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลา งั้นเราพบกับสาระดีๆ กันเลยดีกว่าครับ

ทุกคนยามแก่ตัวไป แน่นอนว่าเราจะต้องพบเจอกับช่วงเกษียณอายุ ซึ่งการเกษียณอายุมันคือช่วงเวลาหนึ่ง ที่เราทุกคนจะต้องเลิกหรือหยุดทำงานที่ทำเป็นประจำมาหลายปีไป หรืออาจจะยังต้องทำงานอยู่แต่งานมีน้อยลง (เงินก็น้อยลงไปด้วย) โดยเงินที่จะมีใช้จ่ายต่อไปในยามเกษียณอายุ ใครจะมีมาก มีน้อย หลังจากเกษียณอายุ ก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนหนุ่ม-สาวคุณออมเงินได้มากน้อยแค่ไหน และหากว่าคุณเริ่มรู้ตัวแล้วว่า ตอนนี้ยังไม่เริ่มออมเงินเพื่อเกษียณอายุกันเลย งั้นลองมาอ่านเคล็ดลับการออมเงินเพื่อเกษียณ อายุที่เรานำมาฝากกันดีกว่าครับ

  1. คำนวณการใช้เงินหลังเกษียณ ก่อนอื่นเลย คุณต้องคำนวณดูก่อนว่า หลังจากคุณเกษียณอายุไปแล้ว คุณต้องใช้เงินต่อเดือนเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้เงินประมาณ 70-90 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อเดือนในปัจจุบัน ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าหลังเกษียณอายุ เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายได้ดังกล่าว คุณก็อาจต้องหารายได้เสริมอื่น ๆ ช่วย
  2. ขั้นตอนต่อไปคือ คุณต้องสร้างงบประมาณให้รายได้มากกว่ารายจ่าย ในแต่ละเดือน จนมีเงินเหลือออมเอาไว้ใช้ยามเกษียณ และดังที่กล่าวไว้ข้างต้น หากคุณมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ หรือไม่ได้ออมเงินเพื่อเกษียณเลย คุณก็ต้องหารายได้เสริม รวมถึงประหยัดให้มากขึ้น หรือคุณอาจทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อดูว่าในหนึ่งเดือนใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ทำให้รู้ว่าสิ่งไหนสามารถตัดออกจากรายจ่ายของคุณ
  3. หาวิธีออมเงินเพื่อเกษียณ หากอยากเก็บเงินเพื่อเกษียณด้วยวิธีอื่น ๆ คุณสามารถเลือกออมเงินได้หลายทางครับ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม LTF-RMF การลงทุนในหุ้น หรือจะฝากเงินแบบฝากประจำก็ได้ ซึ่งวิธีนี้คุณยังจะได้ดอกเบี้ยอีกด้วย แต่หากจะใช้วิธีการเหล่านี้ คุณจำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดและข้อมูลก่อนการลงทุนให้ดี จะได้ไม่เสียเปรียบหรือพลาดสิทธิประโยชน์ดี ๆ ไป
  4. จัดการกับหนี้สิน เมื่อคุณรู้แล้วว่า คุณต้องออมเงินเพื่อเกษียณอายุเท่าไหร่ ขั้นต่อไปคือ คุณต้องมาจัดการกับหนี้ของคุณให้หมดเสียก่อน เพราะถ้าคุณไม่รีบจัดการหนี้ให้หมด คุณก็จะเก็บออมเงินเพื่อไว้ใช้ยามเกษียณได้น้อยลง เพราะฉะนั้นตอนนี้มีหนี้อะไร ก็รีบจัดการไปให้หมดเสีย อย่าปล่อยทิ้งไว้นานหลายปี
  5. เก็บออมเงินก่อนใช้จ่าย เมื่อคุณได้รับเงินเดือนมาในแต่ละเดือน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ ออมเงินส่วนหนึ่งเพื่อไว้ใช้ยามเกษียณก่อนเลยครับ ส่วนที่เหลือ จึงจะเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในเดือนนั้นๆ ซึ่งวิธีนี้แหละครับ ที่จะทำให้คุณมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น และจะไม่ลำบากในยามเกษียณอายุแน่นอน!

และนี่คือ 5 วิธี เก็บเงินเพื่อเกษียณ หากใครยังไม่ได้เริ่มต้นเก็บเงิน ก็ต้องรีบเก็บเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยนะครับ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องลำบากและมีเงินใช้ได้อย่างสบายๆ ในบั้นปลายของชีวิต ติดตามสาระความรู้ด้านการเงินดีๆ แบบนี้ได้อีกในโอกาสต่อไป สำหรับวันนี้สวัสดีครับ