สิ่งที่คนวัยเกษียณอยากบอกต่อ

สิ่งที่คนวัยเกษียณอยากบอกต่อ

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ทางคอลัมน์กระเบียดเกษียณ โดย บมจ. แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ท่านได้วางแผนการเงินก่อนและหลังวัยเกษียณ เพื่อให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุข และไม่เป็นภาระของลูกหลาน ก่อนที่จะมาพบสาระดีๆ ที่เรานำมาฝากผู้อ่านทุกท่าน

เข้าสู่เดือนมีนาคมแล้ว เผลอแป๊บเดียวเข้าสู่เดือนที่ 3 ของปี สำหรับวันนี้เราก็ยังมีสาระดีๆ ที่นำมาฝากให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านเป็นประจำเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราพบกับสาระดีๆ กันดีกว่าครับ

แน่นอนว่าเมื่อเราเข้าสู่วัยเกษียณนั้น ก็ไม่มีอะไรดีสักอย่าง โดยเฉพาะสุขภาพ แน่นอนว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น เราก็ต้องมีโรคภัยนานาชนิดเข้ามา ซึ่งเราไม่สามารถหนีปัญหาตรงนี้ได้ เมื่อพูดถึงการเกษียณ เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลายคนคงมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ยังมีเวลาเตรียมตัวอีกหลายสิบปี หรือเป็นเรื่องที่ไม่อยากคิดถึง เพราะไม่อยากนึกภาพตนเองในวัยชรา แต่วันนี้ มีสิ่งที่คนเกษียณแล้วอยากบอกให้หนุ่มสาวได้รู้กันไว้ตั้งแต่วันนี้ ได้มีเวลาเตรียมตัว และทำความเข้าใจกับมันก่อนที่จะนึกเสียดายในวันหลัง

  1. เกษียณแล้วสบาย งานไม่ต้องทำ

หนึ่งในความเข้าใจผิด ที่คนวัยทำงานมีต่อวัยเกษียณ คือ เมื่อเกษียณแล้วก็ได้อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องเหนื่อยตื่นแต่เช้าออกไปทำงาน มีเงินบำเหน็จบำนาญไว้ใช้จ่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว โดย 69% ของคนไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปบอกว่า การทำงานหลังวัยเกษียณ เป็นเรื่องที่พวกเขาทำได้และอยากทำ เพื่อทำให้ความคิดและร่างกายรู้สึกกระตือรือร้นอยู่ตลอด นอกจากนี้ข้อมูลจากผลสำรวจฯยังพบว่าผู้สูงอายุในประเทศไทย ใช้เวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมากกว่าคนที่ยังอายุน้อยอีกด้วย

  1. คิดว่าต้องมีเงินก้อนใหญ่มาก ถึงจะอยู่ได้อย่างสบายหลังเกษียณ

จริงๆ แล้วไม่จำเป็นเสมอไป เพราะการคำนวณเงินก้อนที่จะใช้หลังเกษียณเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ซึ่งขึ้นอยู่กับฐานะทางการเงินแต่เดิมของครอบครัวและรูปแบบการใช้ชีวิต ซึ่งบางคนอาจใช้น้อยมากๆ ก็ไม่ต้องโหมเก็บเงินให้เท่ากับคนที่เค้ายังมีภาระค่าใช้จ่ายอยู่ ดังนั้น ควรประเมินการใช้เงินในอนาคตไว้ล่วงหน้าว่าหลังเกษียณจะต้องอยู่ไปอีกกี่ปี และแต่ละปีแต่ละเดือนอยากใช้กันเท่าไหร่

  1. คิดว่าไม่ต้องจ่ายภาษีหลังเกษียณ

อันนี้เป็นเรื่องที่หลายคนน่าจะเข้าใจผิด คิดว่าเงินที่ได้มาหลังเกษียณไม่ต้องเสียภาษี แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้มีเงินได้ทุกคนต้องเสียภาษี เว้นแต่จะได้รับการยกเว้นตามที่กฎหมายกำหนด  เช่น เงินบำเหน็จบำนาญของข้าราชการ ส่วนภาคเอกชนได้มาก็ต้องเสียแน่นอน รวมถึงเงินจากการลงทุนหลังเกษียณ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องเสียภาษีทั้งสิ้น

  1. ยิ่งสูงวัย ยิ่งจ่ายมาก

ในวันที่เรายังแข็งแรง ยังสามารถทำงานได้ เราควรนึกถึงการทำประกันสุขภาพ หรือประกันโรคร้ายแรงต่างๆ กันตั้งแต่ตอนที่เรายังมีแรง และยังไม่มีโรค เพราะด้วยธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น อาการป่วย หรือร่างกายที่เราใช้งานมานานหลายปี ก็เริ่มจะส่งสัญญาความเสื่อมถอยกันมากขึ้น ซึ่งหากเราไม่ทำประกันไว้ แน่นอนว่า ค่ารักษาพยาบาล ยิ่งอายุเยอะขึ้น ก็ยิ่มมีโรคมารุมเร้ามากขึ้น ค่าใช้จ่ายก็เยอะขึ้นตาม เพราะฉะนั้นควรเตรียมพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพในระยะยาวให้ถี่ถ้วน เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาลที่เพิ่มสูงขึ้น การมองหาหลักประกันด้านสุขภาพเพิ่มเติม นอกเหนือจากสวัสดิการที่บริษัทให้อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณา

ดังนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเกษียณอย่างมีคุณภาพ สิ่งที่คนวัยทำงานควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่วันนี้คือ การวางแผนด้านการเงินเพื่ออนาคต รวมถึงการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ซึ่งจะสามารถทำให้เราเกษียณได้โดยไม่มานึกเสียใจในภายหลัง ว่า “รู้แบบนี้ ทำไปตั้งนานแล้ว” สำหรับวันนี้สวัสดีครับ