วางแผนเกษียณ เตรียมตัวดี มีประโยชน์

วางแผนเกษียณ เตรียมตัวดี มีประโยชน์

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ทางคอลัมน์กระเบียดเกษียณ โดย บมจ. แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ท่านได้วางแผนการเงินก่อนและหลังวัยเกษียณ เพื่อให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุขและไม่เป็นภาระของลูกหลาน ก่อนที่จะมาพบสาระดีๆ ที่เรานำมาฝากผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่ปลายเดือนมกราคม เผลอแป๊บเดียวก็หมดเดือนแรกของปี 2562 กันแล้ว สำหรับวันนี้เราก็ยังมีสาระดีๆ ที่นำมาฝากให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านเป็นประจำเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลา งั้นเราพบกับสาระดีๆ กันดีกว่าครับ

เมื่อพูดถึงชีวิตวัยเกษียณแล้ว คุณลองนึกภาพชีวิตวัยเกษียณของตัวเองดูสิครับว่า จะเป็นอย่างไร เช่น เกษียณไปแล้วจะเลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ทำไร่ ทำสวน ทำขนม หรือออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน เป็นต้น นั่นเท่ากับว่าคุณได้วางเป้าหมายการใช้ชีวิตในบั้นปลายสุดท้ายแล้ว ว่าจะเป็นอย่างไร สุขสบายแค่ไหน ตั้งแต่ ณ ปัจจุบันนี้ การเกษียณจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว จริงๆ แล้วการเกษียณอายุ เป็นสิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ยังเป็นวัยหนุ่มสาวเลยทีเดียว ซึ่งการวางแผนเพื่อที่จะใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นมากและต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ ผมจึงนำข้อมูลเรื่องการวางแผนเกษียณมาฝากกันครับ

ควรวางแผนเกษียณเมื่อใด?

คำถามนี้อาจจะไม่ได้อยู่ในความคิดของคุณเลยด้วยซ้ำ ยิ่งเป็นวัยรุ่นวัยเริ่มต้นทำงานยิ่งลืมไปได้เลย ว่าเราควรจะเตรียมตัวเกษียณตั้งแต่เมื่อไหร่ จริงๆ แล้วนั้นคุณควรจะวางเป้าหมายชีวิตวัยเกษียณอย่างคร่าวๆ ไว้ตั้งแต่ตอนที่เริ่มทำงานใหม่ๆ เพื่อที่คุณจะได้มีเป้าหมายในการวางแผนชีวิต ให้เป็นไปตามเป้าหมายของคุณ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนตามกาลเวลาบ้าง ซึ่งเป้าหมายการเกษียณของแต่ละคนก็อาจจะไม่เท่ากัน อย่างบางคนอาจจะตั้งเป้าเกษียณอายุไว้ เมื่อมีอายุ 45 ปี 50 ปี 55 ปี หรือ 60 ปี อันนี้ก็แล้วแต่คุณจะวางแผนเอาไว้ แต่สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็ต้องเข้าสู่ช่วงชีวิตที่เป็นวัยชราหรือวัยเกษียณกันทั้งนั้น ดังนั้น การวางแผนไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญประการแรกๆ เพื่อจะได้เตรียมแผนชีวิตให้ดี และไม่มีปัญหาในบั้นปลายของชีวิตนั่นเอง สำหรับขั้นตอนการวางแผนเกษียณนั้น คุณควรจะเริ่มวางแผนตามช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของแต่ละคน ซึ่งแนะนำว่าคุณควรจะวางแผนเกษียณตั้งแต่ที่อายุยังน้อย เพื่อที่จะได้มีเวลาทำตามแผนได้ตามเป้าหมายที่ต้องการมากยิ่งขึ้น

การคำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ

ขั้นตอนแรกของการวางแผนเกษียณก็คือ การคำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ แล้วมาประเมินว่าในปัจจุบันคุณมีรายรับเท่าไหร่และรายจ่ายเท่าไหร่ จากนั้นก็จัดการวางแผนการเงิน โดยแบ่งส่วนหนึ่งเป็นเงินที่ใช้เก็บเพื่อเกษียณอายุ รวมถึงแบ่งเงินอีกจำนวนหนึ่งไว้ใช้ลงทุนหรือเข้ากองทุนเพื่อการออมต่างๆ เมื่อคุณได้เงินเก็บสักก้อนหนึ่ง ก็สามารถนำเงินนั้นไปลงทุนในด้านอื่นๆ ต่อไป เพื่อหวังผลกำไรเป็นรายได้อีกทางหากว่าเป้าหมายหลังเกษียณของคุณนั้นใช้เงินจำนวนมากและรายได้ในปัจจุบันเมื่อนับปีไปแล้วคาดว่าจะไม่เพียงพอ สิ่งที่คุณต้องทำ ก็คือการหารายได้เสริมเพื่อมาช่วยเพิ่มเงินออม และเพิ่มสภาพคล่องในการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง สำหรับวันนี้สวัสดีครับ