วัยรุ่นยุค 4.0 ฝันอย่างไรถึงจะได้ใช้ชีวิตวัยเกษียณเร็วขึ้น

วัยรุ่นยุค 4.0 ฝันอย่างไรถึงจะได้ใช้ชีวิตวัยเกษียณเร็วขึ้น

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ทางคอลัมน์กระเบียดเกษียณ โดย บมจ. แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะเป็นส่วนหนึ่งให้ท่านได้วางแผนการเงินก่อนและหลังวัยเกษียณ เพื่อให้ท่านมีชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุขและไม่เป็นภาระของลูกหลาน ช่วงปลายเดือนมีนาคมแบบนี้ หลายๆ ท่านอาจเจอกับปัญหาสภาพอากาศแปรปรวนเดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวอากาศร้อนจัด ก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ปลายเดือนแบบนี้เราก็ยังมีสาระดีๆ ที่จะนำมาฝากให้ท่านผู้อ่านของผมทุกท่านเป็นประจำเช่นเคย เพื่อไม่ให้เสียเวลา งั้นเราพบกับสาระดีๆ กันเลยครับ

ในวันนี้ผมมีเคล็ดลับในการออมมาบอก วัยรุ่นอย่างเราๆ เพื่อที่พวกเราจะได้มีเงินในบั้นปลายชีวิตในวัยเกษียณไว้ใช้ได้อย่างสบายๆ ผมเองก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่พึ่งเรียนจบ และเริ่มทำงาน และมีความคิดในเรื่องการออมเงิน แต่ในการออมเงินทุกคนก็จะคิดคล้ายๆ กันว่า กว่าจะพ้นไปได้เดือนๆ ก็ทรมานแสนยาก ไหนจะค่ากิน ค่าที่อยู่อาศัย ค่ารถ ค่าเสื้อผ้าค่าแต่งกาย ต่างๆ นา ยิ่งเป็นบัณฑิตจบใหม่พึ่งเข้าทำงาน มันยากใช่ไหมครับ ตอบได้เลยว่าใช่ครับที่เราจะเก็บออมอย่างไรให้ได้ทุกๆเดือน มันคือปัญหาใหญ่ของวัยรุ่นสมัยนี้ ยุคที่ข้าวยากหมากแพง ที่คิดจะเก็บออมเงินให้ได้มากที่สุด ทุกคนมีความฝันกันทั้งนั้นครับ แต่จะทำให้ความฝันของตัวเองเป็นจริงได้เร็วขึ้น และมีเงินเก็บมากที่สุด อยากให้วัยรุ่นสมัยนี้มีคติประจำใจของตัวเองว่า “มีความฝัน อดทน เก็บออม ” ทำอย่างไรให้เราสามารถเป็นคนที่เกษียณได้ไวขึ้นและสามารถนำคติประจำใจดังกล่าวมาใช้ได้จริง

 

  • มีความฝัน ทุกๆ คนล้วนมีความฝันของตัวเอง ทุกความฝันล้วนมีสิ่งแตกต่างกันออกไป บ้างก็มีหลายความฝัน บ้างก็มีแค่ความฝันเดียว บางคนก็วางแผนตามอายุของตัวเองตามอายุเท่านี้นะตัวเองจะต้องมีนู่นมีนี่มีนั่น ฉันจะต้องเก็บเงิน ทำตามความฝันที่ตัวเองตั้งใจไว้ตามอายุที่ตัวเองได้วางแผน หากเรานำความฝันที่เราคิดไว้มากองรวมกันทั้งหมดแล้วลงมือทำพร้อมกัน ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตที่ตัวเองตั้งใจไว้ แต่ในบางอย่างเราก็ไม่ควรจะฝันมากจนเกินไป ผมไม่ได้ให้ทุกคนที่อ่านมีความฝันไม่ได้นะครับ แต่บางความฝันเราอาจคิดไว้แต่ทำไม่ได้เราจึงต้องเผื่อใจไว้เพื่อที่เราจะได้ยิ้มได้เดินหน้าสู้ต่อไป บางทีความฝันนั้นเราอาจยังทำไม่ได้เดี๋ยวนี้ตอนนี้ แต่เราอาจจะทำได้ในอนาคตก็ได้ แล้วทำไมคนเราจะต้องมีความฝัน เพราะความฝันนี่แหละครับ คือ แรงบันดาลใจที่สำคัญในการที่เราจะเก็บออมเงินให้ได้ไวที่สุด ถ้าทุกคนไม่มีความฝัน ขาดปัจจัยนี้ไปเราก็จะไม่เป็นคนที่รู้จักเก็บออม รู้จักคิด เรียงลำดับความสำคัญและรู้จักการใช้เงิน
  • อดทน เรื่องการออมนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ความอดทน การอดทนนั้นจะทำให้เรา รู้จักใช้เงินได้ถูกวิธี รู้จักเก็บ และรู้จักใช้เงิน การออมเงินก็เหมือนการเก็บ Level ในเกมส์แหละครับ ที่กว่าจะผ่านมาทีละขั้นได้ต้องใช้ความอดทนสูง ต้องหักห้ามใจตัวเองในการใช้จ่าย ต้องมีวินัยของตัวเอง สร้างกำแพงในการใช้จ่ายเงิน เพื่อที่ตัวเองนั้นจะได้มีเงินเก็บตามที่เรามีเป้าหมายไว้ตั้งแต่แรก แต่การอดทนนั้นกว่าจะทำได้มันก็เหนื่อยเหมือนกัน ผมก็เป็นคนๆ หนึ่งที่ตอนแรกๆ ที่หาเงินได้ก็อดทนลำบากเหมือนกันครับ อยากได้อะไรมากมาย อยากเที่ยว อยากกิน อยากช้อปปิ้ง เผลอใจเหมือนกันที่เคยออมเงินไม่ได้ แต่พอเรารู้จักคิด รู้จักมีความฝัน ทุกๆ อย่างก็เป็นไปได้อย่างราบรื่น ทำอะไรก็รู้จักคิด รู้จักใช้เงินออมเงิน
  • เก็บออม จริงๆแล้วการเก็บออมไม่ได้เป็นเรื่องยากนะครับ เพียงแต่เราต้องนำสิ่งที่กล่าวมาในตอนแรกมาเป็นแรงบรรดาลใจทั้งหมดให้เกิดเป็นคำว่า เก็บออม ตัวผมเองยึดหลักกับคำๆ หนึ่งที่ว่า “มีสลึง พึงจบ ให้ครบบาท” หากวันนี้เราไปทำงาน ใช้เงินยังไง หากเราไม่พยายามที่จะใช้ให้เงินหมดก็จะต้องได้เศษเงินทอน ได้เหรียญกลับมาแน่นอน จริงไหมครับ ก็การออมนี่แหละครับ ได้มาเท่าไหร่ ก็นำเก็บใส่บัญชี หรือนำเงินที่ได้มานำไปซื้อหน่วยลงทุน หักห้ามใจอย่านำออกมาใช้จ่ายในสิ่งที่เกินจำเป็น พอเราเห็นเงินในบัญชีของเรา หรือสิ่งที่เราได้ลงทุนไปในการอดออม เราก็จะเกิดกำลังใจให้เราออมต่อไปครับ

 

สุดท้ายนี้ผมในฐานะวัยรุ่นคนหนึ่งในยุคนี้ ที่มีความฝันเหมือนวัยรุ่นทุกๆ คนที่อยากจะเก็บออมเงิน อยากจะทำตามความฝันของตัวเองในสิ่งที่ตัวเองต้องการ อยากจะบอกว่าทุกๆ คนมีต้นทุนที่ต่างกันออกไป แต่ทุกคนสามารถนำข้อคิดของผมไปปฏิบัติใช้กันได้ อาจจะไม่ต้องเหมือนผมก็ได้ แต่ถ้าเราเลือกที่จะเป็นคนที่รู้จักออมตั้งแต่วันนี้ วัยรุ่นอย่างเราก็สามารถที่จะมีเงินเก็บออม และสามารถที่จะเกษียณตัวเองได้ไวยิ่งขึ้น และทุกๆ คนที่ทำได้จะต้องมาขอบคุณตัวเองในวันนี้อย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ